Thứ Năm, 20/01/2022, 20:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

8-9: Tiêm vắc-xin bệnh heo tai xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

8-9: Tiêm vắc-xin bệnh heo tai xanh

Ngọc Hùng

Heo đang nuôi tại một trang trại ở Đồng Nai, tỉnh đang có dịch heo tai xanh – Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo Trung tâm thú y vùng 6 tại TPHCM, bắt đầu từ ngày 8-9 sẽ triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh đối với các tỉnh Đông Nam bộ trước tình hình dịch bệnh này lây lan mạnh trong khu vực.

>> Nông dân ngại dùng vắc-xin bệnh heo tai xanh

>>Tiêm vắc-xin phòng heo tai xanh: Chờ nghiên cứu

Ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y, cho biết trong số 200.000 liều vắc-xin Trung Quốc hỗ trợ đã được phân cho 21 tỉnh, thành, chủ yếu là các tỉnh phía Nam với mức hỗ trợ gần 10.000 liều/tỉnh, thành, trong đó, các tỉnh Đông Nam bộ là 90.000 liều.

“Hiện tại Trung tâm Thú y vùng 6 đang khảo sát hiệu quả của vắc-xin tại hai trại heo giống là Đông Á và Bình Thắng ở Bình Dương trước khi triển khai tiêm vắc-xin heo tai xanh tại các tỉnh có dịch từ sau ngày 8-9″, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6, cho biết. Trung tâm Thú y vùng 6 là cơ quan trực thuộc Cục Thú y, phụ trách phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm từ Ninh Thuận tới Tiền Giang,

Cũng theo ông Bình, số vắc-xin này chỉ có tác dụng giám sát thăm dò hiệu lực tại những địa phương chưa phát hiện dịch và sau đó nếu vắc-xin đạt hiệu quả cao sẽ khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng.

Cục Thú y cho biết, phía Trung Quốc cho rằng 200.000 liều vắc-xin này là thế hệ mới nhất, đạt hiệu lực trên 70% và thời gian có hiệu lực kháng bệnh là 4 tháng. Giá bán trên thị trường khoảng trên 10.000 đồng/liều.

Hồi giữa tháng 8, ông Mai Xuân Hiệp, Cục phó Cục Thú y, trong lần trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online nói rằng trên thế giới chưa nước nào tìm được công thức điều trị đặc hiệu đối với bệnh heo tai xanh. Sau khi dịch heo tai xanh bùng phát vào năm 2008 đến nay, Cục Thú y vẫn chưa xác định được phương cách điều trị bệnh này.

Ngày 31-8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Huỳnh Tấn Thành đã có công văn công bố dịch heo tai xanh tại xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết. Trong công văn này, UBND tỉnh Bình Thuận còn cho biết, các xã, phường đang bị uy hiếp bởi dịch bệnh heo tai xanh là Phong Mẫn, Phú Tài, Tiến Thành, Đức Long (thành phố Phan Thiết) và xã Hàm Mỹ, Thuận Quý, Hàm Kiện (huyện Hàm Thuận Nam), xã Hàm Hiệp, Hàm Liêm (huyện Hàm Thuận Bắc).

Như vậy, tính đến nay cả nước có 29 tỉnh thành là Bình Thuận, Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Phước, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Hậu Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau, Kon Tum, Đăk Nông và Gia Lai có dịch tai xanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới