Thứ Hai, 27/06/2022, 12:05
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

8 tháng: xuất khẩu điện thoại chạm mốc 20 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

8 tháng: xuất khẩu điện thoại chạm mốc 20 tỉ đô la Mỹ

Quốc Hùng

8 tháng: xuất khẩu điện thoại chạm mốc 20 tỉ đô la Mỹ
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam chạm mốc 20 tỉ đô la Mỹ trong 8 tháng. Trong ảnh là điện thoại của Samsung sản xuất ở Việt Nam được giới thiệu ra thị trường -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu sản phẩm điện thoại và linh kiện của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 20 tỉ đô la Mỹ, cao nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy trong tháng qua, xuất khẩu nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 2,8 tỉ đô la Mỹ, nâng tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này từ đầu năm đến nay lên trên 19,95 tỉ đô la Mỹ, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chiếm khoảng 18,76% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 8 tháng qua.

Đáng chú ý là dù giá trị xuất khẩu mặt hàng điện thoại tăng cao, nhưng kim ngạch nhập khẩu điện thoại và linh kiện lại thấp chỉ đạt hơn 7,1 tỉ đô la Mỹ. Điều này cũng cho thấy phần nào tỉ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm điện thoại đã dần tăng cao hơn trước.

Samsung vẫn là doanh nghiệp xuất khẩu điện thoại lớn nhất hiện nay. Gần đây trao đổi với báo chí về tỷ lệ nội địa hóa điện thoại của Samsung, lãnh đạo tại các tổ hợp sản xuất điện thoại của Samsung cũng chia sẻ là ở mức khoảng 36%.

Các thị trường mà Việt Nam nhập khẩu nhiều điện thoại các loại và linh kiện nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc; thị trường xuất khẩu lớn là EU, Hoa Kỳ, các nước ASEAN…

Trong 8 tháng qua, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu cả nước ước tính đạt 106,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 31,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 2,5%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 74,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,7%.

Về thị trường, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước; tiếp đến là EU đạt 20,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 12,3%; ASEAN đạt 12,3 tỉ đô la Mỹ, giảm 3%; Trung Quốc đạt 10,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,6%; Nhật Bản đạt 9,3 tỉ đô la Mỹ, giảm 4,9%; Hàn Quốc đạt 5,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 16,5%.

Mời đọc thêm:

>>> Xuất khẩu điện thoại, điện tử tăng cao

>>> Việt Nam: điểm đến của các tập đoàn công nghệ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới