Chủ Nhật, 1/10/2023, 05:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


84 cầu yếu sắp được nâng cấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

84 cầu yếu sắp được nâng cấp

Lê Anh

84 cầu yếu sắp được nâng cấp
TPHCM là một trong nhiều địa phương có nhiều cầu yếu – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – 84 cây cầu yếu nằm trên mạng lưới đường bộ quốc gia sắp được nâng cấp sau khi Chính phủ Nhật Bản đồng ý cho vay 35,15 tỉ yen vốn ODA để phía Việt Nam nâng cấp cải tạo các cầu này.

Theo nguồn tin từ văn phòng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhóm công tác 2 bên đã thảo luận và đi đến thống nhất đưa 84 cầu yếu vào danh mục đầu tư xây dựng cải tạo mạng lưới đường bộ quốc gia (III) để thẩm định trong đợt 2, năm tài khóa 2012. Việc thay đổi danh mục cầu yếu chỉ trong trường hợp đặc biệt, không làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án và có sự thống nhất giữa hai bên.

Do tính cấp bách của dự án, phía Việt Nam đề xuất rút ngắn thời gian thực hiện đối với các nhóm cầu yếu ưu tiên số 1, để có thể lựa chọn tư vấn giám sát và các thủ tục đấu thầu cho việc xây lắp trước khi ký hiệp định vay vốn.

Hiện nay, 41 cầu yếu đã đuợc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phê duyệt nghiên cứu tiền khả thi. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang nghiên cứu tiền khả thi cho các cầu còn lại để trình Bộ GTVT vào tháng 10-2012.

Dự án tín dụng ngành giao thông vận tải nhằm cải tạo mạng lưới đường bộ quốc gia (III) gồm 2 hợp phần. Hợp phần 1 bao gồm việc nâng cấp, thay thế 84 cầu yếu (76 cầu thuộc nhóm ưu tiên 1) và 8 cầu mới được bổ sung. Hợp phần 2 là sửa chữa mặt cầu Thăng Long.

Tổng mức đầu tư cho các hạng mục này là 35,15 tỉ yen, trong đó vốn vay của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 29,266 tỉ yen, vốn đối ứng 5,923 tỉ yen.

TPHCM còn 36 cầu yếu

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải TPHCM, hiện nay thành phố có tổng cộng 1.031 cây cầu, trong đó, sở quản lý 374 cầu lớn, số còn lại do UBND các quận, huyện quản lý. Qua kiểm tra, rà soát, thành phố còn 36 cây cầu yếu, trong đó nhiều cây cầu nằm trên các tuyến đường huyết mạch như cầu Sơn, cầu Bông, cầu Kiệu, cầu Chữ Y, cầu Nhị Thiên Đường…

Nhiều tuyến đường chính cho xe tải nặng đi qua nhưng tải trọng cầu lại không cho phép gây nên nhiều bất cập trong hoạt động vận chuyển hàng hóa.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới