Thứ Ba, 30/11/2021, 05:42
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

9 lý do khiến điện thoại thông minh được ưa chuộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

9 lý do khiến điện thoại thông minh được ưa chuộng

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

(TBKTSG Online) – Người tiêu dùng có thể rất đắn đo trước khi mua một chiếc máy tính xách tay hay máy tính để bàn nhưng lại thường sẵn sàng chi ngay một khoản tiền lớn hơn gấp rưỡi để mua điện thoại di động đời mới nhất. Người ta cũng chẳng quan tâm mấy đến những rủi ro có thể có về sức khỏe do ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động.

Nhiều nhà phân tích đều cho rằng điện thoại thông minh sẽ là thiết bị điện toán có vai trò quan trọng trong thời gian tới không chỉ đối với người dùng thông thường mà còn với các doanh nghiệp. Tiềm năng của điện thoại vượt qua cả máy tính xách tay (MTXT) nhờ khả năng cho phép làm được mọi việc tương tự với tính di động cao hơn.

Bạn có thể quản lý thông tin cá nhân, công việc và giữ liên lạc với mọi người đồng thời thực hiện tìm kiếm thông tin, gửi nhận email dễ dàng và thuận tiện hơn. Thậm chí, việc giải trí với điện thoại thông minh cũng được ưa chuộng nhiều hơn trên đường di chuyển – như trên tàu hoả, xe buýt … so với MTXT.

Theo dự đoán của In-Stat, vào năm 2013, số lượng điện thoại thông minh sẽ chiếm khoảng 20% thị trường điện thoại di động – tức là gần gấp đôi hiện tại.

Có thể làm được nhiều việc hơn

Một mẫu điện thoại tiên tiến sẽ cho phép người dùng quản lý công việc hàng ngày hiệu quả hơn. Các mẫu máy mới với giao diện tiện dụng – cho phép chuyển qua lại giữa các ứng dụng một cách nhanh chóng đồng thời tích hợp trình duyệt có hiệu năng tốt sẽ là bạn đồng hành cho phép mọi người làm được thêm các phần việc phụ kể cả khi họ đã rời khỏi nhiệm sở.

Thậm chí ở một số lĩnh vực, chủ nhân của các dòng điện thoại thông minh có thể thoải mái rời khỏi bàn làm việc nhưng vẫn sẽ không lo bỏ lỡ các e-mail quan trọng hay chậm trễ trong việc cập nhật thông tin mới. Thay vào đó, họ có thể dành thêm thời gian cho gia đình và bạn bè. Điều này hiển nhiên là rất thú vị.

Game và nội dung đa phương tiện tốt hơn

Một trong những lĩnh vực mà điện thoại thông minh vượt trội hơn chính những đồng loại “kém thông minh” khác của nó chính là khả năng tận dụng các nội dung đa phương tiện chất lượng cao và ứng dụng giải trí như trò chơi điện tử thế hệ mới. Những dòng máy mới với cấu hình cao có thể “thổi bay” các trò chơi 3D tiên tiến – kể cả khi đem lại cho người dùng những hình ảnh hiển thị ở chế độ 3D mới.

Trong khi đó, hầu hết chúng đều có thể chơi tốt các nội dung phim số HD – với một số ít có thể chạy được cả phim 1080p. Điều này cũng dẫn tới việc các nhà phát triển ứng dụng và nội dung số có thể thoải mái hơn trong việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng và cầu kì hơn về nội dung. Chính việc này lại tạo ra sức hút ngược lại khiến cho điện thoại thông minh trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người dùng.

Kết nối băng thông rộng tốc độ cao

Không thể phủ nhận băng thông rộng như 3G hay 4G là một điều kiện lý tưởng để các loại điện thoại thông minh “tung cánh”. Nếu như với các dòng máy truyền thống, bạn chỉ sử dụng được các dịch vụ đơn giản ở mức hết sức tối thiểu thì điện thoại thông minh với nền tảng phần cứng và ứng dụng mạnh mẽ khi vận hành dựa trên kết nối Internet cùng môi trường điện toán đám mây đã đem lại cho người dùng những trải nghiệm hết sức mới mẻ và thực sự trở thành một công cụ giải trí, làm việc hiệu quả.

Xem phim, nhạc từ những dịch vụ như YouTube, gửi nhận e-mail dung lượng cao, chơi game trực tuyến, chia sẻ dữ liệu, liên lạc, đàm thoại hình ảnh… tất cả đều trở nên khả thi.

Sức hút ứng dụng

Không một nhà quản lý nào muốn nhân viên của mình sở hữu một chiếc điện thoại để chỉ truy cập tốt hơn vào các mạng xã hội hay dịch vụ giải trí vốn rất tốn thời gian. Tuy nhiên, một chiếc máy tính mini trong khuôn hình điện thoại thông minh cũng là công cụ làm việc hết sức hiệu quả.

Trên các nền tảng di động như Apple OS, Blackberry, Android có hàng chục ngàn ứng dụng phục vụ cho công việc từ tính toán, ghi chú, sổ sách, lịch trình và thậm chí là có nhiều ứng dụng chuyên môn. Không riêng gì nhóm nhu cầu giải trí ở điện thoại thông minh, nhóm ứng dụng trong công việc hiện đã được rất nhiều nhà phát triển ứng dụng quan tâm.

Công cụ quản lý thời gian và lịch trình hiệu quả

Các ứng dụng điện thoại thông minh – kể cả những ứng dụng miễn phí hoặc giá rẻ đều đem lại cho bạn nhiều lựa chọn quản lý thông tin, lịch trình làm việc, thời gian lĩnh lương hay nhiều thứ linh tinh khác trong cuộc sống hàng ngày.

Ngay cả những ứng dụng như Flighttrack Pro trên iPhone còn cho phép bạn xem xét các chuyến bay hay theo dõi lịch hoãn, thay đổi lộ trình của các tuyến bay bạn đã đăng kí. Trong khi đó, hầu hết các mẫu sản phẩm đều được cài sẵn ứng dụng quản lý lịch làm việc như một tính năng “chuẩn” phải có.

Giá bán hợp lý hơn

Apple đã mất khoảng một năm để giảm giá mẫu iPhone 3G xuống chỉ còn một nửa. Với xu thế hiện tại, giá của các dòng điện thoại thông minh không hề đắt – chỉ khoảng 100-200 USD. Với những mẫu máy đi kèm hợp đồng sử dụng thì người dùng thậm chí còn phải trả ít hơn nhiều. Tuy nhiên, mức phí cho các gói cước dữ liệu trên mạng di động băng thông rộng vẫn còn khá cao.

Thêm phương thức kết nối

Nếu như với một chiếc điện thoại thông thường, bạn sẽ không có cách nào nhận e-mail khẩn của một đối tác khi đang lượn lờ đâu đó thì điện thoại thông minh thực sự đã giải quyết nhu cầu này một cách hoàn hảo. Điều này đặc biệt quan trọng với các nhân viên bán hàng – luôn muốn cung cấp cho khách hàng dịch vụ và những lời tư vấn một cách tức thời.

Thực tế, những doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng khả năng truy cập thông tin sản phẩm, phương thức hỗ trợ tức thời và tương tác trả lời thư điện tử thắc mắc luôn có ưu thế trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác.

Tâm điểm của các hệ thống mạng xã hội

Trong 2010, mạng xã hội mà dẫn đầu là Facebook thực sự bùng nổ. Tới 2011, Google cũng tham gia cuộc chơi với Google+. Thực tế, mọi người dùng luôn tìm kiếm một giải pháp cho phép họ truy cập vào tài khoản của mình ở mọi nơi mọi lúc để cập nhật thông tin cho bạn bè cũng như giết thời gian rảnh rỗi và thiết bị đảm nhận tốt nhất việc này không phải món gì khác – chính là điện thoại thông minh.

Thậm chí xét ở góc độ công việc, mạng xã hội cũng có lợi ích khi chúng được sử dụng cho việc trao đổi thông tin nội bộ. Một số doanh nghiệp thậm chí còn có mạng lưới riêng của mình hoặc các trang riêng trên mạng xã hội công cộng để quảng bá về dịch vụ hay sản phẩm của họ.

Nhiều nhà sản xuất máy cũng giới thiệu các dòng điện thoại chuyên dụng cho từng mạng xã hội điển hình như HTC Status với nhiều tuỳ biến tối ưu cho tác vụ truy cập Facebook chẳng hạn.

Khả năng bảo mật dữ liệu tốt hơn

Một chiếc điện thoại thông minh dĩ nhiên luôn chứa bên trong nó vô số các dữ liệu quan trọng của chủ nhân. Bản thân những dữ liệu này có thể là tối quan trọng đối với doanh nghiệp và các quản trị mạng cũng nhận thấy rõ điều này.

Thực tế, sự phát triển của công nghệ đã cho phép việc bảo mật dữ liệu trên điện thoại thông minh tốt hơn hẳn so với cách đây vài năm.

Từ chỗ chỉ hỗ trợ các thao tác đặt mật khẩu đơn giản, điện thoại thông minh thế hệ mới cho phép doanh nghiệp thiết lập truy cập VPN để chia sẻ dữ liệu an toàn, mã hóa các thông tin quan trọng ở mức cao, hỗ trợ khả năng tự xóa sạch dữ liệu khi có truy cập không mong muốn hoặc từ xa.

Các công cụ quản lý thiết bị di động (MDM) còn cho phép kiểm soát các thiết lập, từ chối các truy cập tới mạng Wi-Fi không được bảo mật, ngăn việc khởi động các ứng dụng lạ… ngay trên máy của các nhân viên trong công ty.

Thị trường điện thoại thông minh nói chung phát triển rất ấn tượng. Theo công ty chuyên về thống kê thị trường Gartner, thị trường này có mức tăng trưởng tới 85% trong quý 1- 2011 và Android đang chiếm mức thị phần lớn nhất.

Ngày càng có nhiều người dùng chuyển từ điện thoại thông thường sang điên thoại thông minh và điều này khiến cho số máy Android được kích hoạt mới tăng đột biến – đạt hơn 500.000 lượt / ngày (số liệu do Phó chủ tịch phụ trách mảng di động của Google – ông Andy Rubin công bố qua dịch vụ Twitter).

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới