Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

9 tháng đầu năm, ngân hàng có lãi nhưng không cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

9 tháng đầu năm, ngân hàng có lãi nhưng không cao

Thủy Triều

Các ngân hàng đều đang cố gắng tăng tốc trong quý cuối cùng của năm để hoàn thành kế hạoch lợi nhuận đề ra cho năm 2009. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Kết thúc chín tháng đầu năm, nhiều ngân hàng báo cáo có lãi nhưng không cao; trong đó, các ngân hàng nhỏ cho biết chỉ hy vọng đến cuối năm đạt được kế hoạch lợi nhuận đề ra.  

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank) cho biết chín tháng đầu năm, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế là 281 tỉ đồng, bằng 70% so với kế hoạch đề ra cho cả năm là 400 tỉ đồng.

Ông Thanh nói theo chu kỳ, vào cuối năm thì nhu cầu vay vốn để nhập hàng hóa và sản xuất sẽ tăng, hy vọng giúp ngân hàng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đề ra. Hiện nay, lợi nhuận từ hoạt động tín dụng đóng góp 60% lợi nhuận của ABBank.

Phó giám đốc một ngân hàng có trụ sở ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, đối với ngân hàng lớn, ngoài khoản thu từ tín dụng còn có nhiều khoản thu khác như thu phí dịch vụ, kinh doanh vàng, chứng khoán, nên lợi nhuận cao. Trong khi đó, các ngân hàng nhỏ dựa chủ yếu vào hoạt động tín dụng nên lợi nhuận không cao được trong năm nay. Lợi nhuận từ tín dụng của ngân hàng này chiếm đến 85% tổng lợi nhuận. Vì thế, kết thúc chín tháng đầu năm, lợi nhuận của ngân hàng chỉ mới đạt 50% kế hoạch cả năm. Vị phó giám đốc này cho biết hy vọng quí 4 lợi nhuận của ngân hàng sẽ cải thiện hơn vì đây là thời gian tăng trưởng tín dụng.

Đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết tám tháng đầu năm lợi nhuận của ngân hàng là 520 tỉ đồng, đạt 58% kế hoạch cả năm. SCB cũng là một ngân hàng dựa nhiều vào hoạt động tín dụng với nguồn thu từ tín dụng đóng góp đến 85% lợi nhuận của ngân hàng. Vị này cho biết các tháng còn lại của năm sẽ cố gắng để đạt kế hoạch lợi nhuận đề ra do quí 4 thường có doanh số tăng cao hơn các quí đầu năm.

Đối với các ngân hàng lớn, kết quả lợi nhuận chín tháng đầu năm cũng không vượt quá nhiều so với kế hoạch đề ra. Ngân hàng Á Châu (ACB) trong chín tháng đầu năm đạt lợi nhuận trước thuế 1.800 tỉ đồng so với kế hoạch đề ra 2700 tỉ đồng cả năm. Còn Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đạt lợi nhuận 1.163 tỉ đồng trong chín tháng đầu năm, hoàn thành hơn 77% so với kế hoạch 2009. Các ngân hàng này cho biết nếu cộng thêm lợi nhuận từ các công ty con thì cũng sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Ngân hàng Hàng Hải, một trong số các ngân hàng hiếm hoi có nguồn thu từ hoạt động tín dụng không cao, trong chín tháng đầu năm đã đạt lợi nhuận trước thuế là 700 tỉ đồng, vượt 15% kế hoạch cả năm 2009. Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó tổng giám đốc của ngân hàng, cho biết thu nhập từ tín dụng chỉ chiếm dưới 20% tổng lợi nhuận của ngân hàng.

Các ngân hàng đều cho biết đang phấn đầu để tăng dần tỷ trọng hoạt động phi tín dụng bằng cách triển khai thêm nhiều dịch vụ, tạo nguồn thu từ phí dịch vụ, cũng như phát triển các mảng kinh doanh khác như vàng, ngoại hối.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới