Thứ Bảy, 13/08/2022, 02:25
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

9 tháng, tiền đồng giảm giá 5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

9 tháng, tiền đồng giảm giá 5%

Lan Nhi

9 tháng, tiền đồng giảm giá 5%
Tiền đồng đã mất giá 5% so với đô la Mỹ sau khi đồng nhân dân tệ giảm giá. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Trong 9 tháng đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá 3 lần và nới biên độ tỷ giá 2 lần, đồng tiền Việt Nam giảm giá 5% so với đô la Mỹ, chủ yếu do tác động phá giá của đồng nhân dân tệ Trung Quốc, nhằm giảm bớt sức ép tâm lý thị trường.

Trong Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội năm 2015 mà Chính phủ trình ra Quốc hội hôm nay (20-10), Chính phủ nhận định sau các đợt điều chỉnh tỷ giá và nới biên độ từ đầu năm đến nay, so với cuối năm 2014, đồng tiền nước ta đã giảm giá khoảng 5% so với đồng đô la Mỹ. Mức giám này tương đương với mức giảm giá của đồng nhân dân tệ (NDT).

Sau khi Trung Quốc phá giá đồng NDT, NHNN Việt Nam đã điều chỉnh kịp thời tỷ giá giữa tiền đồng và tiền đô la Mỹ. Cụ thể, biên độ tỷ giá được mở rộng lên mức 2% (ngày 12-8), sau đó tăng tỷ giá thêm 1% (lần tăng thứ 3 kể từ đầu năm với mức tăng mỗi lần 1%). Sau đó, NHNN tiếp tục nới biên độ tỷ giá lên 3% (ngày 19-8) nhằm giảm bớt sức ép tâm lý trên thị trường. Tổng cộng sau các đợt điều chỉnh này, tiền đồng đã mất giá thêm khoảng 5% so với đồng đô la Mỹ.

Chính phủ nhận định rằng việc điều chỉnh tăng tỷ giá và nới rộng biên độ dao động của tỷ giá ngoại tệ là giải pháp đúng đắn, phù hợp để giảm tác động tiêu cực của việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, và hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu.

Tuy nhiên, do tác động tâm lý nên đã xảy ra hiện tượng tỷ giá tăng kịch trần cho phép, có ảnh hưởng đến lãi suất ở một số thời điểm. Nhưng sau khi triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó chủ động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỷ giá và thị trường ngoại tệ đã ổn định trở lại và dao động trong biên độ cho phép.

Mời xem thêm:

“Trung Quốc đã chọn thời điểm phá giá đồng tệ chuẩn xác”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới