Thứ Ba, 18/01/2022, 05:13
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

9 triệu vụ mã độc đào tiền ảo tấn công doanh nghiệp bị phát hiện trong năm 2020

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

9 triệu vụ mã độc đào tiền ảo tấn công doanh nghiệp bị phát hiện trong năm 2020

Chánh Trung

9 triệu vụ mã độc đào tiền ảo tấn công doanh nghiệp bị phát hiện trong năm 2020(KTSG Online) – Trong năm 2020, hơn 9 triệu cuộc tấn công bằng mã độc đào tiền ảo vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á đã bị phát hiện và ngăn chặn. Trong số này, riêng tại Việt Nam là 4,9 triệu cuộc, theo ghi nhận từ Kaspersky.

Bản đồ phân bổ các vụ tấn công bằng mã độc đào tiền ảo bị phát hiện, ngăn chặn tại một số quốc gia Đông Nam Á trong năm 2020. Ảnh: Kaspersky

Ngày 21-6 hãng bảo mật Kaspersky Việt Nam cho hay tại khu vực Đông Nam Á, với 8.926.117 cuộc tấn công bị ngăn chặn, mã độc đào tiền ảo là loại tấn công có chủ đích bị Kaspersky vô hiệu hóa nhiều nhất trong năm 2020. Trong khi đó, số lượng cuộc tấn công lừa đảo là 2.890.825, tấn công bằng mã độc tống tiền là 804.513.

Riêng với Việt Nam trong năm 2020 có hơn 4,9 triệu cuộc tấn công bằng mã độc đào tiền ảo bị Kaspersky phát hiện.

Theo ghi nhận của Kaspersky, tại khu vực Đông Nam Á, hầu hết các cuộc tấn công nhằm mục đích đào tiền ảo xảy ra ở Indonesia và Việt Nam, chiếm gần 71% vào năm 2020 và 80% vào năm 2019.

Tội phạm mạng dùng mã độc đào tiền ảo để chiếm quyền sử dụng các thiết bị phần cứng mà chúng không sở hữu như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng và máy chủ. Sau đó, chúng khai thác năng lực xử lý của các thiết bị này để đào các loại tiền ảo đang tăng giá như bitcoin.

"Vì vậy, nếu bạn là chủ một doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên đang làm việc từ xa vì đại dịch, nhưng hóa đơn tiền điện sử dụng tại văn phòng lại tăng cao bất thường, bạn hãy kiểm tra hệ thống CNTT máy chủ, ứng dụng, cơ sở dữ liệu. Có thể trong hệ thống đã có mã độc đang sử dụng nguồn lực kinh doanh của bạn để đào tiền ảo", Kaspersky cho hay.

Trong báo cáo về các mối đe dọa đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2020 gần đây của Kaspersky, số lượng các vụ tấn công nhằm mục tiêu đào tiền ảo được theo dõi đã giảm xuống còn 8.926.117 vào năm 2020 từ con số khổng lồ 13.247.796 vụ được phát hiện vào năm 2019.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky cho biết: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường lơ là trong bảo mật thông tin, và do đó họ sẽ bị thiệt hại nhiều nhất vì mã độc đào tiền ảo. Doanh nghiệp nên đề phòng mối đe dọa thầm lặng này vì đây tiếp tục là một loại hình tấn công mạng nghiêm trọng. Tội phạm mạng biết rằng làm lây nhiễm và đào tiền ảo bằng máy chủ có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn đào tiền ảo bằng máy tính của người dùng gia đình”.

Khác với các cuộc tấn công nhằm mục đích tống tiền thường có xu hướng đáng sợ và cấp bách, mã độc đào tiền ảo có thể “hoành hành” lâu hơn nếu ẩn mình kỹ lưỡng. Chúng sử dụng khả năng này để trục lợi lâu dài từ các lỗ hổng bảo mật phần mềm.

Một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy các thiết bị cá nhân đang bị mã độc đào tiền mật mã sử dụng bất hợp pháp  như hệ thống đáp ứng chậm hơn do tải công việc lớn, mức tiêu thụ điện năng tăng khiến máy tính hết pin nhanh hơn hoặc hóa đơn tiền điện tăng vọt và đường truyền dữ liệu được sử dụng nhiều hơn.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thận trọng với 'mã độc tống tiền'

Lo ngại sự gia tăng mã độc tống tiền đối với người dùng Internet

Bảo mật ngân hàng: Đã đầu tư mạnh tay song còn chưa chuyên nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới