Thứ Hai, 8/08/2022, 06:15
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

96% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam chịu tác động tiêu cực do Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

96% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam chịu tác động tiêu cực do Covid-19

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – 96% công ty Nhật đang hoạt động tại Việt Nam chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, trong khi 65% công ty Nhật Bản cho biết doanh thu giảm trong 6 tháng đầu năm và dự đoán cho cả năm 2020, theo một khảo sát nhanh về công tác triển khai kinh doanh thời kỳ hậu Covid được thực hiện bởi Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO).

JETRO mới đây đã công bố kết quả của cuộc “Khảo sát nhanh về công tác triển khai kinh doanh thời kỳ hậu Covid”, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng (JCCID).

96% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam chịu tác động tiêu cực do Covid-19
65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời doanh thu giảm trong 6 tháng đầu năm và dự đoán cho cả năm 2020. Ảnh minh họa: TTXVN

Đối tượng khảo sát lần này của JETRO là 1.974 công ty là thành viên của JCCI, JCCH và JCCID, thời gian khảo sát từ ngày 18-6 đến ngày 24-6-2020, hình thức khảo sát trên web và đã nhận được phản hồi hợp lệ từ 631 công ty (trong đó có 326 công ty thuộc lĩnh vực sản xuất và 305 thuốc lĩnh vực phi sản xuất).

Theo đó, 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời doanh thu giảm trong 6 tháng đầu năm và dự đoán cho cả năm 2020.

Cụ thể, về doanh thu tại thời điểm hiện tại (2 quí đầu năm 2020) có 65% công ty trả lời “giảm” và 13% công ty trả lời “tăng”. Nhìn vào các ngành, đối với công ty có câu trả lời “giảm”, ngành sản xuất chiếm 68%, cao hơn 7 điểm so với ngành phi sản xuất (61%). Về mức độ tăng giảm doanh thu, có 20% công ty trả lời giảm từ 21-30%, trong khi 18% công ty trả lời giảm từ 11-20%, so với năm 2019.

Tương tự, dự đoán doanh thu cho cả năm 2020, có 65% công ty trả lời “giảm, và 15% công ty trả lời “tăng”. Phân theo ngành, đối với công ty trả lời “giảm”, ngành sản xuất (68%) cao hơn 5 điểm so với ngành phi sản xuất (63%). Về mức độ tăng giảm doanh thu, có 21% công ty trả lời giảm từ  21-30% trong khi 20% công ty trả lời giảm 11-20%, so với năm trước.

Về ảnh hưởng toàn diện do dịch Covid, 96% công ty trả lời “Có ảnh hưởng”. Kết quả khảo sát cũng cho biết hơn một nửa số công ty cho biết họ đang “Chịu ảnh hưởng nặng nề” (18%), còn 40% trả lời đang “Chịu ảnh hưởng lớn” do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trong đó, ảnh hưởng tiêu cực, cụ thể là hạn chế bay, nhập cảnh nhận được 89% các doanh nghiệp nêu ra. Kế đến là ảnh hưởng của hạn chế di chuyển nội địa, hiện đang tác động lên 65% doanh nghiệp trong cuộc khảo sát. Các ảnh hưởng khác lên các công ty Nhật Bản là thị trường nội địa đình trệ và thị trường nước ngoài (xuất khẩu) sụt giảm. Đáng chú ý là 60% các công ty Nhật cho biết họ không ghi nhận dòng tiền công ty bị ảnh hưởng xấu bởi dịch Covid-19.

Về việc thực hiện các biện pháp, chính sách nhằm giảm thiểu các tác động của dịch bệnh, câu trả lời nhiều nhất từ phía các công ty Nhật là “Thực hiện đàm phán trực tuyến”. Kiểm soát thời gian hoạt động kinh doanh hay dừng hoặc trì hoãn mở rộng, đầu tư mới là một số biện pháp khác mà những công ty được hỏi đã áp dụng.

Về việc thực hiện nhằm đối phó và phản ứng với ảnh hưởng của dịch Covid, câu trả lời nhiều nhất từ các công ty Nhật là “Đàm phán trực tuyến”, chiếm 22% số công ty trong khảo sát. Kế đến là “Kiểm soát thời gian hoạt động kinh doanh” (14%) và “Dừng hoặc trì hoãn mở rộng/ đầu tư mới” (12%).

Trong khi đó, các biện pháp, chính sách đang được xem xét nhiều nhất là “Giảm tiền lương/ tiền thưởng” chiếm 22%, “Đánh giá lại sản phẩm/ dịch vụ” (20%), “Thay đổi/ bổ sung nhà cung ứng” (18%), và “Xem xét lại các đầu mối bán hàng” (18%).

Các nguyện vọng của công ty Nhật đối với chính phủ Việt Nam. Ảnh: JETRO

Đối với câu hỏi dự đoán khi nào doanh thu các công ty này có thể phục hồi về trạng thái trước khi đại dịch Covid lây lan diện rộng, quí 1 năm 2021 là câu trả lời nhận được nhiều nhất từ các công ty Nhật Bản, trong khi đó hơn 40% các doanh nghiệp dự đoán rằng sẽ phải mất hơn một năm để phục hồi kể từ khi đại dịch xảy ra.

Điều này phần nào cho thấy mức độ lạc quan của các công ty Nhật Bản vào thị trường Việt Nam khi những công ty đang hoạt động tại đây được đánh giá bị giảm doanh thu hay ngừng sản xuất ít hơn so với các nước khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới