Thứ Hai, 5/06/2023, 11:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


98% số DN do nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

98% số DN do nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Việt Nam đã có những thành tựu nổi bật về bình đẳng giới, với trên 31% phụ nữ làm chủ doanh nghiệp, thuộc nhóm cao nhất của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, có tới 98% số doanh nghiệp do nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

98% số DN do nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ
Vẫn còn nhiều quan niệm làm cản trở sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế – Ảnh: TD.

Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: "Phát triển bền vững gắn với các giá trị bình đẳng" ngày 13-7 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Quân cho hay, Việt Nam đã và đang có những thành tựu nổi bật. Tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động khá cao, đạt 73% và phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 31%, thuộc nhóm cao nhất của khu vực Đông Nam Á. Khoảng cách thu nhập giữa phụ nữ và nam giới thấp hơn so với nhiều quốc gia khác.

Kết quả là, Việt Nam đứng thứ 69/144 quốc gia xếp hạng về thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong các lĩnh vực, một trong những chỉ số để đo là sự tham gia và cơ hội trong lĩnh vực kinh tế.

"Xét về vị thế làm việc, lao động nữ vẫn tập trung ở những việc làm có vị thế kém hơn như lao động tự làm và lao động gia đình không hưởng lương, với nữ là 21,6%, nam là 10,2% vào năm 2017. Đây là những công việc không ổn định, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ Luật Lao động và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện", ông Quân nói.

Bên cạnh đó, thu nhập giữa lao động nữ và lao động nam vẫn còn chênh lệch. Giai đoạn 2009-2016, tiền lương bình quân của nữ luôn thấp hơn của nam, mức chênh lệch khoảng 30 đô la Mỹ, trên tổng mức lương chưa đạt 200 đô la/tháng.

Cùng với đó, 98% số doanh nghiệp do nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ, tập trung vào lĩnh vực thương mại, lợi nhuận thấp… Phụ nữ làm công việc chăm sóc không lương nhiều hơn nam giới 105 phút mỗi ngày, tức là hơn 12 giờ mỗi tuần, 6,5 ngày làm việc mỗi tháng, hoặc gần 80 ngày làm việc mỗi năm.

Mời đọc thêm:

9 năm, tụt 39 bậc về bình đẳng giới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới