Thứ Tư, 6/07/2022, 22:53
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ả-rập Saudi: không nên can thiệp vào thị trường dầu mỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ả-rập Saudi: không nên can thiệp vào thị trường dầu mỏ

Phúc Minh

Ả-rập Saudi: không nên can thiệp vào thị trường dầu mỏ
Ả-rập Saudi – nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới – cho rằng không cần tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu dầu nếu các cuộc thảo luận không thể đưa ra hành động cụ thể nhằm bảo vệ giá dầu. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Ả-rập Saudi – nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới – cho rằng không cần tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu dầu nếu các cuộc thảo luận không thể đưa ra hành động cụ thể nhằm bảo vệ giá dầu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp bộ trưởng dầu mỏ các nước vùng Vịnh tại Doha (Qatar) ngày 10-9.

Tại cuộc họp, Venezuela đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước xuất khẩu dầu mỏ không thuộc OPEC để thảo luận các biện pháp bảo vệ thị trường và giá dầu.

Tuy nhiên, Ả-rập Saudi cho rằng cách tốt nhất hiện nay là không nên can thiệp vào thị trường.

Trước đó cùng ngày, các nước không thuộc vùng Vịnh đã bày tỏ mong muốn OPEC hành động. Algeria bày tỏ với OPEC quan ngại về biến động của thị trường dầu hiện nay. Iran cũng lên tiếng ủng hộ đề xuất tổ chức hội nghị thượng định khẩn cấp.

Tuy nhiên, các nước vùng Vịnh thành viên OPEC đã phản đối đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp, cũng như không thể hiện sẽ thay đổi chiến lược hiện nay. Một nguồn tin OPEC nhấn mạnh hội nghị kiểu này được tổ chức mà không mang lại kết quả cụ thể, nó sẽ tác động tiêu cực đến giá dầu.

Lần gần nhất OPEC tổ chức hội nghị thượng đỉnh là vào năm 2007, tại Ả-rập Saudi, khi giá dầu leo lên mức kỷ lục 147 đô la Mỹ/thùng.

Từ mùa Hè năm 2014 đến nay, giá dầu thế giới đã giảm hơn một nửa do nguồn cung dư thừa, trong khi OPEC – tổ chức thường bảo vệ giá dầu bằng cách cắt giảm sản lượng khi cần thiết – quyết định không cắt giảm sản lượng kể từ tháng 11-2014 để bảo vệ thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới