Thứ Hai, 24/01/2022, 12:15
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ả-rập Saudi ngừng ném bom tại Yemen, giá dầu giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ả-rập Saudi ngừng ném bom tại Yemen, giá dầu giảm

Phúc Minh

Ả-rập Saudi ngừng ném bom tại Yemen, giá dầu giảm
Một vụ không kích của liên quân Ả-rập tại Yemen. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên quân do Ả-rập Saudi dẫn đầu ngày 21-4 tuyên bố bố chấm dứt chiến dịch không kích phiến quân Houthi tại Yemen và cho biết sẽ tìm kiếm giải pháp chính trị mang lại hòa bình cho nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn của quân đội Ả-rập Saudi Ahmed al-Assiri nói các cuộc không kích đã đạt mục đích là loại bỏ mối đe đọa đối với an ninh của Ả-rập Saudi và các nước láng giềng.

Tuy nhiên, ông al-Assiri nhấn mạnh không kích có thể được nối lại nếu phiến quân Houthi tiếp tục đe dọa đến chính phủ hợp pháp của Yemen.

Theo ông al-Assiri, giai đoạn tiếp theo của liên quân là hỗ trợ tiến trình chính trị ở Yemen, cung cấp viện trợ và chống khủng bố tại nước này. Ông al-Assiri nói: “Liên minh sẽ tiếp tục hỗ trợ Yemen tiến hành công cuộc đổi mới đất nước. Chúng tôi mong muốn Yemen trở thành một đất nước an toàn, ổn định cho khu vực và người dân Yemen”.

Theo tuyên bố của Ả-rập Saudi, trong khuôn khổ chiến dịch không kích Yemen, liên quân đã thực hiện 2.300 vụ không kích trong 25 ngày, phá hủy nhiều kho vũ khí của lực lượng Houthi. Ngày 21-4, cuộc không kích do Ả-rập Saudi đứng đầu đã phá hủy một kho vũ khí của lực lượng Houthi ở thủ đô Sanaa (Yemen).

Ả-rập Saudi và liên quân tiến hành không kích phiến quân Houthi tại Yemen từ ngày 26-3. Tính đến ngày 17-4, đã có 944 người thiệt mạng và 3.487 người bị thương tại Yemen kể từ khi các cuộc không kích bắt đầu, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

* Ngày 21-4, giá dầu thô giảm sau khi Ả-rập Saudi tuyên bố dừng chiến dịch không kích tại Yemen làm giảm căng thẳng tại Trung Đông.

Cụ thể, giá dầu thô WTI giao tháng 5-2015 tại Mỹ đóng cửa giảm 1,12 đô la Mỹ/thùng so với ngày trước đó, hay 2%, xuống còn 55,26 đô la Mỹ/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent đóng cửa giảm 1,37 đô la Mỹ/thùng so với ngày trước đó, hay 2,1%, xuống còn 62,08 đô la Mỹ/thùng.

Tuy nhiên, tính từ đầu tháng 4-2015, giá dầu Brent vẫn tăng gần 12%, trong khi giá dầu WTI tăng 16%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới