Thứ Ba, 7/02/2023, 20:02
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ả-rập Saudi: nữ giới sẽ được bầu cử, tranh cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ả-rập Saudi: nữ giới sẽ được bầu cử, tranh cử

Thúy Hằng

Ả-rập Saudi: nữ giới sẽ được bầu cử, tranh cử
Phụ nữ tại Ả-rập Saudi sẽ có quyền bầu cử và tranh cử. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Vua Ả-rập Saudi Abdullah ngày 25-9 thông báo nữ giới của vương quốc Hồi giáo cực đoan này sẽ có quyền bầu cử và chạy đua vào các cuộc bầu cử địa phương tổ chức vào năm 2015.

Theo nhà vua, những thay đổi trên cũng cho phép phụ nữ được chỉ định vào Hội đồng tư vấn Shura. Hội đồng này được thành lập vào năm 1993, có nhiệm vụ đưa ý kiến về những chính sách chung trong vương quốc, tranh luận những kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và những hiệp định được ký kết giữa vương quốc và các nước khác. Các thành viên của hội đồng này được nhà vua lựa chọn, hiện chỉ có nam giới.

Quyền bầu cử là cải cách lớn nhất của vua Abdulla từ khi trở thành nhà cầm quyền không chính thức năm 1995 trong lúc vua Fahd lâm bệnh và chính thức lên ngôi khi vua Fahd từ trần vào tháng 8-2005.

Năm 2005, Ả-rập Saudi tổ chức bầu cử đầu tiên. Ngày 29-9, vương quốc này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử tiếp theo nhưng phụ nữ vẫn không được bầu cử hay tranh cử.

Trước đó, mặc dù đức vua nỗ lực tiến hành vài cải cách xã hội nhưng phụ nữ vẫn không được lái xe và bị phân biệt giới tính trong công chúng. Tận dụng tình hình chống đối ở thế giới Ả-rập, phụ nữ Ả-rập Saudi cũng công khai lên tiếng chống lại việc cấm phụ nữ lái xe.

Chính quyền Ả-rập Saudi trở nên khá dễ dàng với phụ nữ xuống đường đầu năm nay khi một nhóm các nhà hoạt động xã hội nữ mở chiến dịch trên mạng xã hội để buộc vương quốc cho phép phụ nữ bầu cử và tranh cử. Những người này đã được sự chú ý rộng rãi thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

(Theo WSJ, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới