Thứ Sáu, 3/12/2021, 18:30
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Abacus: Du lịch Việt Nam có thể vượt Singapore

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Abacus: Du lịch Việt Nam có thể vượt Singapore

Mộng Bình thực hiện

Ông Robert Bailey – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn cung cấp dịch vụ và giải pháp du lịch Abacus, ông Robert Bailey cho rằng trong các năm sắp tới Việt Nam sẽ là một trong những thị trường du lịch có tốc độ phát triển hàng đầu trong khu vực.

Ông Bailey đã đưa ra những lý do khiến tập đoàn Abacus tin vào tương lai phát triển tốt của ngành du lịch Việt Nam tại buổi trả lời phỏng vấn với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trước khi hội nghị du lịch và hàng không quốc tế do tập đoàn này tổ chức tại khách sạn InterContinental Asiana Sài Gòn kết thúc ngày 16-10.

TBKTSG Online: Ông có thể cho biết đâu là cơ sở để Abacus vẽ lên một bức tranh rất sáng cho ngành du lịch Việt Nam tại hội nghị quốc tế lần này?

– Ông Robert Bailey: Đúng là châu Á không chỉ có Trung Quốc và Ấn Độ – là các thị trường thuộc khối thị trường đang nổi BRIC gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã được nhiều người nói đến trong thời gian qua. Thực ra, trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu, các nước thành viên khối các nước Đông Nam Á, nhất là các quốc gia tại khu vực Đông Dương, trong đó có Việt Nam đã đóng vai trò là những đầu tàu phát triển, và suy thoái kinh tế toàn cầu không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch tại các quốc gia này như đã dự báo trước đó.

Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển trong khối ASEAN, và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đang tăng mạnh trở lại, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản du lịch. Khi nhu cầu của các nhà đầu tư đến Việt Nam tăng sẽ dẫn đến số khách thương gia tại thị trường này cũng tăng theo và giúp ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng. Một khi nhiều người hơn đã và muốn đi du lịch như hiện nay cũng sẽ giúp cho ngành du lịch của Việt Nam phát triển và hỗ trợ các hãng hàng không.

Việt Nam đang thu hút được nhiều cả khách du lịch lẫn thương nhân. Do vậy, tại hội nghị du lịch và hàng không quốc tế lần này, tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đừng chỉ nhìn vào các nước lớn mà tại châu Á còn có những thị trường đang phát triển rất mạnh như Việt Nam và những thị trường này đang hỗ trợ cho ngành du lịch của cả khu vực phát triển tích cực.

Đâu là những dấu hiệu tích cực ông đang thấy diễn ra tại Việt Nam?

– Chính phủ đang đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng và Việt Nam cần có hạ tầng tốt hơn để hỗ trợ ngành du lịch phát triển. Đây là điều mà Trung Quốc đang làm tốt trong thời gian qua. Tôi cũng biết là Việt Nam đang đầu tư mạnh vào việc nâng cấp, xây các sân bay quốc tế với tổng vốn đầu tư hơn 13 tỉ đô la Mỹ, và đây là nền tảng tốt để phát triển ngành du lịch và ngành hàng không.

Dựa vào các nguồn khác nhau, tập đoàn Abacus dự báo chi tiêu cho du lịch tại Việt Nam vào năm 2014 sẽ đạt 8,2 tỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, việc tầng lớp trung lưu tăng 57,4% từ năm 1990 đến 2008, số người sử dụng internet dự báo tăng đến 40 triệu người năm 2015, và có khoảng 26 sân bay mới và được nâng cấp đến năm 2020 sẽ là nền tảng cho ngành du lịch của Việt Nam phát triển tốt.

Những cam kết đầu tư, dân số đông và điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài là những yếu tố giúp Việt Nam đạt được tăng trưởng, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Ngoài ra, tôi thấy nhu cầu đi du lịch trong nội vùng ASEAN cũng tăng trưởng tốt, ngay cả trong thời gian bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế thế giới, và đây là nền cơ sở hy vọng cho phát triển.

Tôi cũng muốn nói rằng chúng tôi đang hợp tác với Vietnam Airlines trong lĩnh vực bán vé máy bay qua mạng tại thị trường Việt Nam và tôi có thể nói rằng kinh doanh của chúng tôi đã tăng trưởng ở mức 2 chữ số, khoảng 35% trong vòng 3 năm qua, và phần lớn vé được mua qua hệ thống của chúng tôi đến từ khách doanh nghiệp.

Vậy ông dự đoán ngành du lịch của Việt Nam sẽ phát triển ra sao trong các năm tới khi so sánh với các nước trong khu vực?

– Theo tôi, Việt Nam đang tiếp tục nổi lên trong danh sách là một trong các thị trường du lịch hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á vì thị trường này còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Như chúng ta đã biết, do diện tích đất hạn hẹp nên Singapore khó có thêm điều kiện tự nhiên để phát triển nhiều. Do vậy, theo tôi trong vòng 10 năm nữa Việt Nam có thể sẽ thu hút nhiều khách du lịch và thương nhân nhiều hơn Singapore.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới