Chủ Nhật, 4/12/2022, 03:47
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoABBank chính thức hết “room” ngoại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ABBank chính thức hết “room” ngoại

Thanh Thương

ABBank chính thức hết “room” ngoại
Đại diện của Maybank Chi nhánh Hà Nội, ABBank, IFC tại lễ công bố phát hành cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài ngày 23-4 tại Hà Nội. Ảnh: ABBank cung cấp.

(TBKTSG Online) – Sau khi chính thức chuyển đổi trái phiếu phát hành từ cuối 2010 thành cổ phiếu phổ thông cho Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Ngân hàng Maybank vào hôm 18-4 vừa qua, 2 tổ chức này đã sở hữu tối đa 30% vốn điều lệ được phép (room) tại Ngân hàng An Bình (ABBank).

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã tổ chức lễ công bố phát hành cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài là IFC và Maybank vào hôm nay 23-4 tại Hà Nội.

Sau chuyển đổi theo hợp đồng này, IFC trở thành cổ đông lớn của ABBank, sở hữu 10% vốn điều lệ và Maybank (Malaysia) tiếp tục sở hữu 20% vốn điều lệ.

Với sự tham gia góp vốn của IFC, và phần vốn nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu cổ phần 20% của Maybank, vốn điều lệ của ABBank tăng từ gần 4.200 tỉ đồng lên gần 4.800 tỉ đồng.

Như vậy, IFC và Maybank đã trở thành cổ đông lớn của ABBank cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco).

Trước khi trở thành cổ đông của ABBank, từ năm 2009 đến nay, IFC đã hỗ trợ ngân hàng này trong các lĩnh vực xây dựng sản phẩm và chính sách phát triển sản phẩm cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, tài trợ thương mại, và nâng cao năng lực quản trị ngân hàng. Sau khi trở thành cổ đông lớn của ABBank, IFC sẽ cử nhân sự tham gia HĐQT và tiếp tục cùng với các cổ đông khác hỗ trợ các hoạt động của ABBank.

Bên cạnh đó, cổ đông chiến lược Maybank cũng tham gia góp vốn để duy trì tỷ lệ sở hữu tối đa theo quy định của pháp luật là 20% dành cho một cổ đông nước ngoài (vì khi phát hành thêm vốn cho IFC, tỷ lệ nắm giữ của Maybank sẽ giảm xuống do số cổ phần nhiều hơn), đồng thời tham gia HĐQT, Ủy ban Quản lý rủi ro và Ủy ban Nhân sự của ABBank. Trong năm 2013, Maybank tiếp tục cử chuyên gia hỗ trợ ABBank quản lý và hoàn thiện hệ thống quản lý rủi ro và hệ thống kiểm toán nội bộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới