Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ACB giải thích về sự cố sàn vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ACB giải thích về sự cố sàn vàng

Nhà đầu tư đến tham dự buổi gặp mặt với lãnh đạo ACB. Ảnh: THỦY TRIỀU

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Á Châu (ACB) chiều ngày 23-6 đã tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo ngân hàng với hơn 100 nhà đầu tư để trả lời thắc mắc về sự cố trục trặc hệ thống của sàn giao dịch vàng Sài Gòn vào ngày 20-6.  

Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, nói rằng sự cố lần này khá nghiêm trọng. Lần đầu tiên ACB phải cho ngưng hệ thống giao dịch để tìm ra lỗi, và điều này đã gây ra tổn thất lớn cho khá nhiều nhà đầu tư. Có 89 thư khiếu nại đã được gửi đến ngân hàng xung quanh vấn đề này.

 Sập sàn là do… lệnh đặt nhiều!  

Ông Hải cho biết vào lúc 7 giờ 30 ngày 20-6, hệ thống giao dịch vẫn hoạt động bình thường, nhưng đến 9 giờ 30 thì ACB nhận thấy hệ thống khớp lệnh chạy quá chậm, vì vậy từ 9 giờ 35 đến 14 giờ chiều, ngân hàng chuyển sang dùng hệ thống dự phòng. Tuy nhiên, nhân viên ngân hàng đã nhận thấy có sự thay đổi số dư trong một số tài khoản mà những tài khoản này lại không thực hiện giao dịch, do đó ACB quyết định ngưng giao dịch lúc 14 giờ 03 để tìm nguyên nhân.  

Theo ông Hải, đến 17 giờ, các chuyên gia đã tìm ra nguyên nhân, đó là do số lượng lệnh đặt bán tăng đột biến trong ngày 20-6, là ngày mà giá vàng trong nước giảm mạnh do giá đô la Mỹ ngoài thị trường tự do đột ngột hạ nhiệt. Điều này làm nghẽn hệ thống giao dịch của sàn và gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Do vậy, ACB đã quyết định cho giao dịch thêm từ 17 giờ 20 đến 21 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã không thể thực hiện cắt lỗ trong ngày hôm đó.  

Ông Hải cho rằng trong hợp đồng đã ký với nhà đầu tư, ACB sẽ hoàn toàn không chịu trách nhiệm các sự cố về hệ thống giao dịch. Thế nhưng do sự cố lần này khá nghiêm trọng nên ACB sẽ chia sẻ một phần thiệt hại với nhà đầu tư. Đối với những nhà đầu tư có trạng thái tài khoản dương (nhà đầu tư vay tiền ngân hàng mua vàng và không thể bán cắt lỗ), ACB sẽ không thu lãi vay của khách hàng trong vòng bốn ngày từ 21 đến 24-6.  

Khách hàng nào có thể chứng minh đã đặt lệnh bán vàng sau 14 giờ nhưng không thể khớp được do trục trặc hệ thống, ACB sẽ chấp nhận mua lại tất cả số vàng đó với giá 18,83 triệu đồng/lượng, tức là mức giá vào lúc 14 giờ 03. Những nhà đầu tư đã thực hiện giao dịch không theo kế hoạch kinh doanh do sự nhầm lẫn trong việc báo cáo của nhân viên ACB có thể nộp đơn trình bày và ACB sẽ giải quyết đối với từng trường hợp riêng lẻ. Đơn khiếu nại phải được gửi trước 16 giờ ngày 24-6.  

Hầu hết nhà đầu tư tại buổi gặp mặt đều không chấp nhận mức giá mua lại của ACB vì cho rằng mức giá này quá thấp so với mức giá mà họ đã đặt bán, tuy nhiên ông Hải khẳng định sẽ không có mức giá khác.

Nhà đầu tư đang trình bày với ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB. Ảnh: BÙI NHƠN

Nhà đầu tư nghi ngờ

Một số nhà đầu tư tỏ ra không tin vào lý do về trục trặc hệ thống mà ACB đưa ra để giải thích như nói trên. Nhà đầu tư Kim Liên cho biết chị có hai tài khoản giao dịch, khoảng hơn 9 giờ ngày 20-6 chị mua 400 lượng vàng giá 19,13 triệu đồng/lượng, đến khi giá nhảy lên 19,18 triệu đồng/lượng chị quyết định bán ở mức 19,17 triệu đồng/lượng, nhưng lệnh không khớp được. Đến buổi chiều, chị Kim Liên tiếp tục đặt lệnh bán nhưng vẫn không thể bán được vì mọi người nói do trục trặc hệ thống. Tuy nhiên, chị thử đặt một lệnh mua bằng tài khoản khác thì lệnh mua lại được khớp.

Nhà đầu tư Trương Thị Kim Yến cho rằng trong khi các nhân viên ACB nói rằng hệ thống bị hư thì trên màn hình vẫn có lệnh được khớp. Nhà đầu tư hỏi thì các nhân viên nói rằng đó là lệnh của các thành viên của sàn. Liệu như vậy có sự phân biệt trong đối xử với nhà đầu tư hay không, chị Yến thắc mắc.

Vì sao hệ thống trục trặc mà lệnh mua vẫn được khớp trong khi lệnh bán và lệnh hủy giao dịch không thể thực hiện được? Đó cũng là câu hỏi nêu ra bởi nhiều nhà đầu tư tại buổi gặp mặt.  

Tuy nhiên, ông Hải khẳng định rằng ngân hàng ACB hoàn toàn không thực hiện bất cứ một giao dịch nào trong ngày 20-6 để có thể trục lợi cho mình. ACB sẵn sàng chấp nhận sự thanh tra của bất kỳ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào về vấn đề này nếu có nhà đầu tư nào không đồng ý với cách giải quyết của ACB và muốn khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền.  

Sàn giao dịch vàng Sài Gòn của ACB hiện đang là sàn giao dịch vàng duy nhất hoạt động tại TPHCM và đây không phải là lần đầu tiên sàn gặp phải sự cố trục trặc kỹ thuật, gây tổn thất cho nhà đầu tư.  

Trước khi xảy ra sự cố, Ngân hàng Nhà nước đã lập đoàn kiểm tra hoạt động của sàn giao dịch vàng Sài Gòn nhằm xây dựng quy chế quản lý hoạt động của sàn giao dịch vàng.  

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới