Thứ Năm, 27/01/2022, 10:38
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ACCA có thêm 138 hội viên mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ACCA có thêm 138 hội viên mới

Đức Tâm

ACCA có thêm 138 hội viên mới
ACCA trao chứng nhận cho các hội viên mới – Ảnh: Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Tối 15-4 tại TPHCM, Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức trao chứng chỉ hội viên mới cho 138 hội viên, gồm 67 hội viên làm việc tại Hà Nội và 71 tại TPHCM.

Đáng chú ý, phần lớn các hội viên này đều đến từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Xét riêng tại TPHCM thì có đến 90% hội viên được trao chứng chỉ lần này thuộc các công ty đa quốc gia, trong đó nổi bật nhất là nhóm các công ty kiểm toán. Các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có vài người từ các công ty Vinamilk, Bảo vệ Thực vật An Giang…

Sau đợt trao chứng chỉ này, ACCA Việt Nam có khoảng 800 hội viên. Đây là con số khiêm tốn hơn rất nhiều so với quốc gia láng giềng là Malaysia, với khoảng 11.000 hội viên, hơn 13 lần số hội viên Việt Nam, trong khi dân số Việt Nam cao gần gấp 3 lần Malaysia.

Tại sao lại có con số chênh lệch lớn như vậy? Theo bà Lê Thị Hồng Len, Trưởng Đại diện ACCA tại Việt Nam, có 3 nguyên nhân chính. Một là các bạn sinh viên Việt Nam phần lớn vẫn chưa biết đến chứng chỉ ACCA, đa phần các học viên ACCA đều là những người đã đi làm cho các công ty lớn, được công ty tạo điều kiện cho đi học. Tiếp đến, tại Việt Nam, bằng đại học được xem là lựa chọn quan trọng để theo đuối nhằm phục vụ xin việc, thay vì các chứng chỉ chuyên nghiệp quốc tế. Và cuối cùng là quy mô phát triển và yêu cầu của nền kinh tế chưa tạo những động lực đủ lớn để nhiều người đi học chứng chỉ ACCA.

Tổng cộng chương trình học lấy chứng chỉ ACCA có 14 môn học, gồm 9 môn cơ bản và 5 môn chuyên sâu. Học viên phải thi hết 14 môn, hoàn tất một khóa học trên mạng về đạo đức nghề nghiệp và có 3 năm kinh nghiệm thực tế làm việc liên quan đến tài chính kế toán mới được công nhận là hội viên chính thức của Hiệp hội.

Xem thêm:

Đón đầu AEC bằng kỹ năng và kiến thức

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới