Thứ Năm, 28/09/2023, 02:22
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ADB: cần hợp tác đối phó vấn đề đô la hoá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB: cần hợp tác đối phó vấn đề đô la hoá

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) khuyến nghị Việt Nam, Lào và Campuchia nên hợp tác về tiền tệ và tài chính để giải quyết những thách thức đặt ra từ việc sử dụng nhiều loại tiền tệ trong nền kinh tế của mỗi nước, trong đó có tình trạng đô la hoá.

Theo ý kiến được đưa ra trong cuốn sách “Đối phó với nhiều loại tiền tệ trong những nền kinh tế chuyển đổi: Cơ hội hợp tác của Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Việt Nam” do ADB phát hành, việc hợp tác chặt chẽ về tiền tệ và tài chính sẽ giúp ba nước tăng cường ổn định và có những giải pháp và tiêu chuẩn quy định chung tốt nhất.

Ngoài đồng nội tệ, hiện người dân Campuchia, Lào và Việt Nam sử dụng những đồng tiền nước khác trong kinh doanh; trong đó, đô la Mỹ là lựa chọn số một. Theo ADB, đó là hiện tượng đô la hóa, mặc dù các đồng tiền khác cũng được lưu thông rộng rãi.

Tỉ lệ sử dụng ngoại tệ trong lưu thông ở Việt Nam theo ADB khoảng 20%, ở Lào khoảng 50% và ở Campuchia là hơn 90%. Cụ thể, đồng đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi ở Campuchia cùng với đồng nội tệ là đồng riel. Ở Lào, đồng kip cũng được sử dụng song song với đô la Mỹ và đồng bath Thái.

Tại Việt Nam, đồng là đơn vị tiền tệ chính thức duy nhất, tuy nhiên đô la Mỹ có thể được sử dụng làm đồng tiền dự trữ vì vậy một tỉ lệ đáng kể lượng tiền gửi ngân hàng là đồng đô la. Tính trung bình, người Việt Nam cũng giữ nhiều vàng hơn bất kỳ người dân nước nào trên thế giới.

Theo ông Giovanni Capannelli, nhà kinh tế hàng đầu của Văn phòng Hợp nhất Kinh tế Khu vực (OREI) thuộc ADB, và là một trong những tác giả của cuốn sách, việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm sẽ giúp các cơ quan quản lý tiền tệ của ba nước tìm ra giải pháp cho vấn đề đô la hóa.

“Ba nước cần chú trọng tới những mức độ khác nhau của vấn đề đô la hóa ở nền kinh tế nước mình đồng thời tăng cường hợp tác khu vực, giữa ba nước và với các thành viên còn lại trong ASEAN”, ông Capannelli cho biết thêm.

Bên cạnh đó, ba nước cũng được đề xuất nên tính đến thực tế sử dụng đa tiền tệ trong nền kinh tế mỗi nước khi đưa ra bất cứ đề xuất chung nào cho khung tiền tệ và tỉ giá. Cuốn sách cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi kinh tế vĩ mô ở khu vực để giữ ổn định tài chính và đảm bảo chính sách tiền tệ và chế độ tỉ giá hối đoái ở ba nước được nhất quán với mục tiêu phát triển kinh tế dài hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới