Thứ Bảy, 3/12/2022, 02:34
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoADB cảnh báo rủi ro của kinh tế châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB cảnh báo rủi ro của kinh tế châu Á

Trúc Như

ADB cảnh báo rủi ro của kinh tế châu Á
ADB cảnh báo rủi ro đối với sự phục hồi kinh tế châu Á. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ngày 9-4 phát hành báo cáo Triển vọng phát triển châu Á năm 2013 cho biết khu vực châu Á sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn, đồng thời cảnh báo tranh chấp chính trị sẽ đe dọa tăng trưởng.

ADB dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nhóm các nước đang phát triển ở khu vực châu Á sẽ đạt 6,6% trong năm nay và tăng lên 6,7% vào năm 2014. Năm 2012, nhóm này tăng trưởng 6,1%. Nhóm các nước đang phát triển ở châu Á gồm 45 quốc gia đang phát triển công nghiệp mới ở châu Á-Thái Bình Dương, ngoại trừ Nhật Bản.

Lạm phát của nhóm này được dự báo sẽ tăng cao hơn, từ mức 3,7% trong năm 2012 lên 4% trong năm nay và 4,2% trong năm 2014 nhưng vẫn trong vòng kiểm soát. Báo cáo cũng cảnh báo các nhà hoạch định chính sách cần kiểm soát tốc độ tăng giá cả do các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ và nguồn vốn chảy vào khu vực gia tăng sẽ thúc đẩy lạm phát.

ADB cho biết một số mối nguy lớn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng khu vực như khả năng khu vực đồng euro (eurozone) tan rã hay cú sốc tài chính bắt nguồn từ trần nợ công của Mỹ. Tuy nhiên, rủi ro chính trị đang nổi lên như mối đe dọa chính đối với sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực châu Á. Tranh chấp chính trị đang đặt ra bài toán hóc búa đối với khả năng của các chính phủ trong việc tìm giải pháp cho vấn đề tài chính dai dẳng ở Mỹ, gia tăng biện pháp thắt lưng buộc bụng ở eurozone và những căng thẳng kéo dài xung quanh vấn đề tranh chấp biên giới lãnh thổ đang sôi sục tại châu Á.

Theo báo cáo, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,2% trong năm nay nhờ nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng và xuất khẩu được cải thiện, sẽ tạo ra sức lan tỏa đối với sự tăng trưởng của các nước khác. Mức tăng trưởng này sẽ giảm nhẹ xuống 8% vào năm 2014 khi chính phủ đưa ra các chính sách nhằm giảm áp lực đối với ô nhiễm môi trường và giải quyết bất bình đẳng về thu nhập, ADB cho biết.

ADB dự báo Đông Nam Á, khu vực duy nhất có tốc độ tăng trưởng năm 2012 cao hơn năm trước đó, sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng nhờ vào thúc đẩy tiêu dùng tư nhân và đầu tư nhiều hơn. Trong hai năm tới, kinh tế Indonesia sẽ tăng khoảng 6,5%, trong khi kinh tế Philippines tăng khoảng 6%. Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay và 6,5% trong năm tới nhưng các rủi ro xuất phát từ vấn đề cơ cấu và chính sách sẽ cản trở đầu tư ở nước này.

(Theo The Economic Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới