Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ADB giúp người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB giúp người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Ngày 2-2, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết một hiệp định cho vay trị giá 45 triệu đô la Mỹ cho dự án cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn miền Trung.

Dự án sẽ cung cấp nước sạch và trang thiết bị vệ sinh cho 350.000 người ở 6 tỉnh ven biển miền Trung, bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam và Bình Định, là những tỉnh có tỷ lệ người nghèo cao hơn mức trung bình quốc gia, theo một thông cáo báo chí gửi từ văn phòng ADB.

Những cộng đồng dân cư ở các tỉnh nằm trong dự án này sẽ tham gia toàn diện vào dự án với các khoản hỗ trợ không hoàn lại và cho vay sẽ được cấp trực tiếp cho các hộ gia đình để xây nhà vệ sinh. Các hộ nghèo sẽ được hỗ trợ bằng các khoản hỗ trợ không hoàn lại, trong khi các khoản cho vay sẽ được cấp cho các hộ gia đình không thuộc diện hộ nghèo thông qua một quỹ quay vòng vốn do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quản lý.

Để nâng cao nhận thức về vệ sinh, các ủy ban cấp xã về cấp nước và vệ sinh môi trường sẽ được thành lập để hỗ trợ các hoạt động về thông tin và giáo dục, với ít nhất 40% thành viên là phụ nữ.  

Khoản cho vay của ADB, trích từ Quỹ Phát triển châu Á, chiếm 90% chi phí của dự án trị giá 50 triệu đô la Mỹ này. Khoản vay có kỳ hạn 32 năm, trong đó có 8 năm ân hạn. Chính phủ Việt Nam và những người được hưởng lợi từ dự án đóng góp cho phần chi phí còn lại bằng tiền mặt hoặc hiện vật với tổng trị giá là 5 triệu đô la Mỹ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thực hiện dự án này. Dự án sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016.

Theo thông cáo báo chí này, Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể để tiếp tục đáp ứng mục tiêu cung cấp nước sạch cho 85% dân số vào năm 2010. Trong khi mục tiêu này đang được thực hiện, việc duy trì cấp nước ổn định bị ảnh hưởng bởi những khó khăn về chi phí, và các cộng đồng dân cư thường không được lưu tâm trong việc lập kế hoạch và cung cấp dịch vụ.

Về tăng cường vệ sinh môi trường, việc cải thiện điều kiện vệ sinh diễn ra chậm hơn. Một trong những khó khăn là ở Việt Nam có khoảng 75% dân số sống ở khu vực nông thôn, nơi kiến thức về thói quen vệ sinh vẫn còn hạn chế. Dự án sẽ giúp giải quyết những vấn đề này.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới