Chủ Nhật, 29/01/2023, 14:33
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ADB hỗ trợ gần 200 triệu đô la cho hai dự án cấp nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB hỗ trợ gần 200 triệu đô la cho hai dự án cấp nước

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam hôm 27-5 đã ký hai hiệp định vay tổng trị giá 198 triệu đô la Mỹ để thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho dân cư tại TP.HCM và dự án thuỷ lợi Phước Hòa.

Khoản vay thứ nhất trị giá 138 triệu đô la Mỹ là một phần của chương trình đầu tư trị giá 2,8 tỷ đô la Mỹ có sự tham gia của ADB, Việt Nam, các đối tác phát triển và các nhà tài trợ bao gồm cả các tỉnh, thành và khu vực kinh tế tư nhân.

Tiểu dự án đầu tiên của chương trình này sẽ giúp nhiều người dân được sử dụng nước máy và giảm tỷ lệ thất thoát nước từ 40% xuống còn 25% vào năm 2025.

Tiểu dự án này cũng giúp cải thiện hiệu quả hoạt động và năng lực tài chính của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco).

Khoản vay thứ hai trị giá 60 triệu đô la Mỹ được cấp bổ sung cho dự án thủy lợi Phước Hòa, thuộc huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước và các huyện Phú Giáo, Bến Cát, Dầu Tiếng tỉnh Bình Dương. Khoản tài trợ bổ sung này cùng một khoản vay 25 triệu đô la Mỹ Việt Nam vay từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) sẽ hỗ trợ Việt Nam hoàn thành các hạng mục dự án theo thiết kế ban đầu, bao gồm xây mới hai hệ thống thủy lợi cho phát triển nông nghiệp và thâm canh vào tháng 3-2014.

Mục tiêu của dự án là cấp nước bổ sung tại các khu vực hạ lưu sông Sài Gòn và Vàm Cỏ Đông cho sản xuất nông nghiệp và bổ sung thêm nguồn nước cung cấp hiện có cho TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Dự án sẽ cung cấp nước cho nông nghiệp, nước sử dụng cho sinh hoạt, công cộng và công nghiệp. Ngoài ra, dự án cũng giúp xây dựng các kỹ năng quản lý ở các cơ quan quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, do trước đây tiến độ thực hiện dự án bị chậm, và lạm phát cao, nên tổng chi phí cho dự án đã bị đội lên, kết quả là thiếu hụt tài trợ trên 131 triệu đô la Mỹ. Vì lý do đó, năm 2008, dự án ban đầu đã phải phân ra hai giai đoạn, và do giai đoạn đầu được hoàn thành tốt, nên ADB và AFD đã chấp thuận cung cấp vốn bổ sung cho giai đoạn hai của dự án.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, được trích lời trong một thông cáo cho biết: “Tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm là chúng ta có thể ký kết khoản vay cho giai đoạn hai của dự án ngày hôm nay (27-5), điều này ghi nhận rằng quá trình thực hiện dự án đã quay trở lại đúng tiến trình”.

“Mặc dù vậy, tôi vẫn muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đúng thời hạn các dự án vì chậm tiến độ thực hiện không chỉ làm tăng các chi phí cho dự án mà còn có nghĩa là các đối tượng mục tiêu được hưởng lợi sẽ phải chờ đợi lâu hơn mới có thể tiếp nhận được những lợi ích của dự án” ông Konishi nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới