Thứ Bảy, 21/05/2022, 10:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ADB hỗ trợ vốn cho 2 dự án giao thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB hỗ trợ vốn cho 2 dự án giao thông

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ban Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính trị giá 1,1 tỉ đô la Mỹ cho hai dự án giao thông, nhằm giúp giảm tắc nghẽn giao thông tại những con đường đông đúc ở TPHCM.

Theo đó, ADB sẽ cung cấp 540 triệu đô la Mỹ cho dự án trị giá 1,4 tỉ đô la Mỹ để xây dựng tuyến tàu điện ngầm (metro) số 2 tại TPHCM, và một khoản bổ sung trị giá 636 triệu đô la cho một dự án trị giá 1,6 tỉ đô la để xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

ADB sẽ hỗ trợ vốn cho tuyến metro Bến Thành – Tham Lương (một phần của tuyến metro số 2), kéo dài từ Bến Thành đi qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tới Tham Lương. Toàn bộ tuyến này dài 11,3 km, trong đó có 9,3 km đoạn ngầm và 2 km đường chuyển tiếp trên mặt đất, đi trên cao và nối với depot (trạm).

Dự kiến tuyến metro này sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2017, ước tính khoảng 213.000 lượt người sử dụng một ngày và tăng lên 700.000 lượt/ngày vào năm 2035.

Dự án thứ hai được ADB hỗ trợ khoản vay là 57 km đường cao tốc từ Bến Lức tới Long Thành, được kỳ vọng sẽ làm giảm lưu lượng giao thông trong trung tâm TPHCM, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyên chở hàng hóa giữa các cảng chính của thành phố.

Bên cạnh khoản cho vay ưu đãi của ADB, Chính phủ Nhật Bản dự kiến cung cấp 635 triệu đô la Mỹ cho dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Chính phủ Việt Nam sẽ cung cấp phần còn lại là 337 triệu đô la Mỹ.

Theo dự kiến, toàn bộ đường cao tốc được khánh thành vào năm 2017, giúp giảm 80% thời gian đi lại từ phía đông sang tây thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới