Thứ Tư, 25/05/2022, 17:41
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ADB hỗ trợ vốn vay 630 triệu đô la cải cách DNNN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB hỗ trợ vốn vay 630 triệu đô la cải cách DNNN

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam ngày 27-9 đã ký kế hoạch cấp vốn nhiều giai đoạn trị giá 630 triệu đô la Mỹ để nâng cao tính hiệu quả và năng lực quản trị doanh nghiệp nhằm hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN), theo thông cáo báo chí của ADB.

>>Xác định lại lĩnh vực hoạt động của DNNN

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, đại diện cho Chính phủ Việt Nam và giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam Ayumi Konishi đại diện cho ADB tham gia lễ ký.

Việc chuyển đổi các DNNN tại Việt Nam đã được bắt đầu từ năm 1992, với mục tiêu tăng cường tính hiệu quả và giảm bớt vai trò của nhà nước trong việc quản lý các doanh nghiệp. Tuy nhiên tiến trình diễn ra tương đối chậm và tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Theo thông cáo báo chí của ADB, sự hỗ trợ này sẽ giúp cho một số DNNN trở nên hiệu quả hơn, có lợi nhuận cao hơn và minh bạch hơn và quản trị doanh nghiệp tốt hơn.

Trong một hội thảo của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội vào tuần trước, chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A cho rằng việc cải tổ DNNN đã chậm lại từ năm 2006, và thậm chí đang theo hướng củng cố các DNNN với việc “thí điểm” các tập đoàn kinh tế nhà nước.

Ông Konishi được trích lời trong thông cáo cho biết: “Tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp các DNNN là yếu tố chủ chốt đối với Việt Nam nhằm nâng cao tính hiệu quả của nền kinh tế quốc gia và để đạt được tăng trưởng kinh tế cao hơn thông qua việc giảm bớt tỷ trọng của khu vực sản xuất nhà nước kém hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của khu vực tư nhân”.

Gói hỗ trợ thứ nhất trị giá 130 triệu đô la Mỹ sẽ hỗ trợ chuyển đổi các công ty thuộc tập đoàn Sông Đà hoạt động trong một số phân ngành kinh doanh khác nhau trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và Tổng công ty Đường sông miền Nam hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hậu cần.

Theo chương trình cấp vốn, ADB sẽ cung cấp 600 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn tín dụng thông thường (OCR) để củng cố bảng cân đối tài chính của một số tổng công ty được lựa chọn thông qua việc tái cơ cấu các khoản nợ. Còn 30 triệu đô la Mỹ vay ưu đãi từ Quỹ Phát triển châu Á (ADF) được sử dụng để hỗ trợ cho các hoạt động cải thiện năng lực điều hành, quản trị doanh nghiệp và củng cố tổ chức. Chương trình cấp vốn được thực hiện đến tháng 12 năm 2015.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới