Thứ Sáu, 29/09/2023, 04:31
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ADB khuyến nghị: “Chính phủ cần hành động cụ thể”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB khuyến nghị: “Chính phủ cần hành động cụ thể”

Tư Hoàng

ADB khuyến nghị: “Chính phủ cần hành động cụ thể”
ADB khuyến nghị cần hành động. Ảnh TH.

(TBKTSG Online) Đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB ngày hôm nay (3/9) đã thúc giục Chính phủ có “hành động và lộ trình cụ thể” nhằm đưa nền kinh tế ra khỏi tình trạng khó khăn hiện nay.

Giám đốc Quốc gia của ADB ông Tomoyuki Kimura nói: “Các kế hoạch (tái cấu trúc kinh tế) nghe thì ổn rồi, nhưng kế hoạch chỉ là kế hoạch. Chính phủ cần có hành động và lộ trình cụ thể để thực hiện kế hoạch đó”.

ADB ghi nhận, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch cải cách lĩnh vực tài chính, và cải cách doanh nghiệp nhà nước nhưng ít có hành động nào cụ thể nhằm hiện thực hoá.

Ông nói: “Tuy nhiên, Chính phủ không chỉ rõ khi nào tiếp tục hành động đã đề xuất trong khuôn khổ hai kế hoạch này và sẽ được thực hiện như thế nào”.

Ông nói: “Cam kết của chính phủ về thực hiện một lộ trình cải cách là đáng tin cậy với các hành động có thời hạn cụ thể sẽ phục hồi cho vay và cải thiện niềm tin của thị trường”, và nhấn mạnh thêm: “Chính phủ cần tránh xu hướng thực hiện các chính sách trái ngược nhau như đã diễn ra trong lịch sử”.

Khuyến nghị của ADB đưa ra trong buổi họp báo ra mắt ấn phẩm “Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á 2012”, trong đó phần viết về Việt Nam có nội dung ảm đạm.

Triển vọng Phát triển Châu Á 2012 (ADO) phát hành ngày hôm nay đã hạ thấp dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 5,1% trong năm 2012 và 5,7% trong năm 2013, trong bối cảnh thị trường nước ngoài và tín dụng trong nước yếu.

Tỷ lệ lạm phát trung bình của năm nay ước tính 9,1% sẽ lên nhanh ở mức 9,4% vào cuối năm 2013.

Báo cáo ADB ghi nhận, rủi ro trong nước tác động triển vọng chủ yếu là từ lĩnh vực tài chính và có thể tăng  lên cho đến khi  vấn đề nợ xấu được giải quyết dứt điểm. Ngân hàng Nhà nước thừa nhận tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ có thể sẽ gần mức 9% hơn. Một báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ước tính chi phí ổn định lại hệ thống ngân hàng có thể là 12-14 tỉ đô la Mỹ (10% -12% GDP).

ADB cho rằng, các sự kiện bắt giữ và từ chức  liên quan đến  giám đốc điều hành  của  các doanh nghiệp  nhà  nước và cán bộ ngân hàng cao cấp làm dấy lên quan ngại về quản trị doanh nghiệp, sức khỏe tài chính của các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, và năng  lực  trang trải các khoản nợ ngoài dự kiến của chính phủ.

Ngoài ra, sự suy giảm trong thị trường bất động sản trong hai năm qua cho thấy giá trị của tài sản thế chấp để cho vay ngân hàng đã suy giảm. Theo dữ liệu thị trường, trong nửa đầu của năm 2012, giá chung cư tại các trung tâm đô thị lớn giảm 5%-10% so với cùng kỳ năm ngoái và giá thuê đã sụt giảm.  Tăng trưởng tín dụng yếu và trần lãi suất đang có áp lực tới lợi nhuận ngân hàng.

Cảnh báo cuối cùng trong bản báo cáo được ghi: “Cuối cùng, những nỗ lực nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế trong tương lai gần có thể làm chính phủ  xao lãng nhiệm vụ giải quyết những  trở ngại về mặt cấu  trúc nhằm mục  tiêu  tăng trưởng trong dài hạn, chẳng hạn như các điểm yếu trong hệ thống tài chính, các doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả, tình trạng thiếu điện, và các hạn chế khác”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới