Thứ Năm, 23/03/2023, 02:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ADB muốn tăng vốn vay đầu tư hạ tầng cho TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB muốn tăng vốn vay đầu tư hạ tầng cho TPHCM

Kinh Luân

Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín (phải) và ông Ayumi Konishi trao đổi về nhu cầu vốn cho các dự án hạ tầng của TPHCM. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Chiều 11-5, ông Ayumi Konishi, Giám đốc tại Việt Nam của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã gặp Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM Nguyễn Trung Tín để bàn về những dự án của thành phố cần ADB hỗ trợ vốn trong thời gian tới.

Ngoài nội dung trao đổi về ba dự án lớn mà ADB đã theo đuổi lâu nay gồm dự án cấp nước, dự án đường vành đai 2 và dự án tuyến xe điện ngầm số 2, ông Konishi đã nêu ra hai dự án mới gồm chương trình nhà ở giá thấp cho người nghèo và chương trình nghiên cứu những tác động của việc thay đổi khí hậu đối với TPHCM và cho biết là ADB sẵn sàng hỗ trợ.

Hiện nay ADB đã đồng ý cho Sawaco vay 125 triệu đô la Mỹ, đồng thời gửi sang Việt Nam một nhóm chuyên gia tư vấn làm việc trong thời hạn là 10 tháng.

Về dự án đường vành đai 2, theo ông Lê Toàn, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, thì đến nay tổng vốn dự kiến cho công trình này đã lên đến 270 triệu đô la Mỹ và “thành phố đang kêu gọi đầu tư từ nhiều phía, kể cả tư nhân”.

Được biết, sau khi UBND TPHCM giao cho Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 làm chủ đầu tư, ADB đã cam kết sẽ cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án.

Riêng với dự án tuyến metro số 2 có trị giá khoảng 1,25 tỉ đô la Mỹ, ông Konishi tỏ ra dè dặt vì hiện nay các phía tham gia vẫn “chưa thu xếp tài chính xong”.

Ông Konishi cho biết, ADB rất quan tâm đến bản dự thảo biến đổi khí hậu, vì những hiện tượng như ngập úng sẽ tác động nhiều đến các dự án hạ tầng đã và sắp xây dựng ở TPHCM.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc này, các giới chức của TPHCM bày tỏ hy vọng là có thể tận dụng được khoản tiền 100 – 200 triệu đô la Mỹ mà ADB dành cho dự án để bổ sung cho những công trình khác cấp bách hơn.

Riêng về khả năng ADB tham gia chương trình “nhà ở chi phí thấp”, ông Konichi cho rằng Chính phủ Việt Nam nên xem xét việc bao cấp cho người nghèo. “ADB đã thất bại trong dự định cho người nghèo vay tiền mua nhà, vì người cần có nhà để ở thì chẳng chịu đi vay”. Ông cho rằng ADB cần ngồi lại với các cơ quan chức năng của TPHCM để cùng tìm ra cách giải quyết vấn đề này.

ADB đã hỗ trợ Việt Nam 63 khoản vay với tổng giá trị hơn 3,8 tỉ đô la Mỹ, 193 khoản hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại trị giá 140 triệu đô la và 17 khoản viện trợ không hoàn lại khác với 87 triệu đô la. ADB cũng đầu tư vào khu vực tư nhân qua 7 khoản vay tổng trị giá 225 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới