Chủ Nhật, 22/05/2022, 00:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ADB phát triển hệ thống giao dịch chứng khoán xuyên biên giới sử dụng blockchain

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 26-1, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phát đi thông cáo báo chí cho biết ngân hàng này đã khởi động một dự án nhằm thực hiện các giao dịch chứng khoán xuyên biên giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain.

ADB sẽ phát triển nguyên mẫu cho hệ thống giao dịch chứng khoán xuyên biên giới sử dụng blockchain. Ảnh minh họa: TTXVN

Làm việc với các công ty blockchain, ADB sẽ tìm cách phát triển những cách thức để kết nối trực tiếp các ngân hàng trung ương và cơ quan lưu ký chứng khoán trong khu vực ASEAN+3 trong một mạng lưới blockchain. Khu vực này bao gồm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo nội dung trong thông cáo báo chí của ADB, việc kết nối trực tiếp các tổ chức trong một mạng lưới blockchain có thể làm giảm cả chi phí giao dịch và rủi ro thanh toán – là khả năng chứng khoán không được giao dịch trong một khung thời gian đã thỏa thuận.

Các giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trong khu vực ASEAN+3 hiện được xử lý thông qua mạng lưới toàn cầu gồm các ngân hàng giám sát và ngân hàng đại lý, thông qua các trung tâm toàn cầu tại Mỹ hoặc châu Âu.

Do đó, việc xử lý giao dịch nội vùng trong ASEAN+3 mất ít nhất hai ngày, do sự khác biệt về thời gian cũng như giờ làm việc khác nhau của các thị trường trong cùng múi giờ.

Dự án sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn: giai đoạn thiết kế, hoàn thành vào cuối tháng 3-2022 và giai đoạn xây dựng nguyên mẫu, dự kiến hoàn thành trong quí 2-2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới