Chủ Nhật, 5/02/2023, 01:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ADB quan ngại nới lỏng sớm các chính sách kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB quan ngại nới lỏng sớm các chính sách kinh tế

Tư Giang

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tỏ ra quan ngại về việc Việt Nam nới lỏng quá sớm các chính sách kinh tế vĩ mô.

Tại cuộc họp báo công bố Báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2011 diễn ra sáng 14-9 tại Hà Nội, ADB dự báo lạm phát sẽ giảm dần xuống mức 18,7%, vẫn duy trì ở mức cao chủ yếu do giá lương thực tăng cao, sau đó sẽ giảm xuống mức 11% trong năm tới.

Bên cạnh đó, tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2011 thấp hơn, giảm từ 6,1% xuống 5,8%, và sẽ tăng trở lại ở mức 6,5% trong năm 2012.

Báo cáo nhận xét rằng thị trường vẫn đang nhận được những tín hiệu khác nhau về các chính sách tiền tệ và tài chính, và điều này đang làm giảm hiệu quả của gói chính sách ổn định kinh tế vĩ mô.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Tomoyuki Kimura nói: “Vẫn còn quá sớm để Việt Nam có thể nới lỏng các chính sách kinh tế vĩ mô bởi lạm phát tính theo năm vẫn ở mức trên 20%. Việc nới lỏng chính sách quá sớm có thể làm giảm hiệu quả những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, làm mất niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào đồng Việt Nam, và lại gây ra sức ép sụt giảm dự trữ ngoại tệ.”

Ông nói thêm là việc nới lỏng quá sớm các chính sách kinh tế vĩ mô là nguy cơ chính làm sai lệch các dự báo về kinh tế Việt Nam của tổ chức này.

Ông nói: “Các nhà đầu tư và người dân sẽ có niềm tin hơn vào quản lý kinh tế nếu các chính sách và việc xây dựng chính sách mang tính rõ ràng, thống nhất và minh bạch hơn”.

ADB cho rằng, chất lượng của các khoản tín dụng ngân hàng sụt giảm hiện vẫn đang là một rủi ro. Việc thắt chặt chính sách kinh tế vĩ mô, sau một giai đoạn tăng trưởng tín dụng nhanh, sẽ tạo ra những áp lực đối với người vay và các ngân hàng. Chính phủ cần phải có những hành động cụ thể nhằm bảo đảm an toàn cho ngành tài chính.

Cũng theo ông Kimura, giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng lạm phát cao đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn trong việc cải cách cơ cấu. Những cải cách này bao gồm việc giảm dần những nút thắt cổ chai trong sản xuất và lưu thông, bảo đảm an toàn cho ngành tài chính, tăng cường hiệu quả đầu tư công, và áp đặt những nguyên tắc thị trường đối với các doanh nghiệp lớn của nhà nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới