Thứ Sáu, 30/09/2022, 15:57
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ADB tài trợ tu bổ hệ thống thủy lợi phía Bắc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB tài trợ tu bổ hệ thống thủy lợi phía Bắc

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ban giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt một khoản cho vay ưu đãi trị giá 100 triệu đô la Mỹ để cải tạo một trong những hệ thống thủy lợi – tưới tiêu lâu đời và lớn nhất của Việt Nam nằm ở khu vực trung tâm của đồng bằng sông Hồng – sông Thái Bình, theo ADB Việt Nam cho biết ngày 26-4.

Theo ADB Việt Nam, khoảng 560.000 người dân đang sống quanh khu vực hệ thống thủy lợi và tưới tiêu Bắc Hưng Hải vốn được xây dựng từ năm 1959 dự kiến được hưởng lợi nhờ tăng thêm thu nhập hộ gia đình khi hệ thống thủy lợi được tu bổ.

Tổng cộng 1,9 triệu người ở khu vực hệ thống Bắc Hưng Hải sẽ được hưởng lợi nhờ hệ thống tưới tiêu được cải thiện và nguy cơ lũ lụt sẽ giảm đi.

Khoản cho vay cũng sẽ hỗ trợ việc xây dựng một khu học xá dành cho trường Đại học Thủy lợi, trường đại học duy nhất tại Việt Nam trong chương trình đào tạo có đầy đủ các môn học cần thiết để đào tạo các kỹ sư thủy lợi. Khoản vay sẽ cấp vốn cho các cơ sở đào tạo để đào tạo kỹ sư về các chuyên ngành liên quan đến thủy lợi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng.

Ông Dennis Ellingson, chuyên viên cao cấp về quản lý nguồn nước thuộc Tổng vụ Đông Nam Á của ADB, cho biết: “Dự án vay này được xây dựng nhằm giải quyết hai vấn đề vướng mắc khiến cho các dịch vụ liên quan đến nguồn nước có chất lượng kém và không được cung cấp đầy đủ, đó là thiếu nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng công cộng kém phát triển”.

ADB sẽ cung cấp khoản cho vay từ nguồn Các quỹ đặc biệt của mình. Khoản vay có thời gian đáo hạn là 32 năm, trong đó thời gian ân hạn là 8 năm, lãi suất ân hạn 1% mỗi năm; sau đó lãi suất là 1,5% mỗi năm.

Tổ chức phát triển Pháp sẽ đồng tài trợ cho dự án với một khoản cho vay trị giá 20 triệu euro. Chính phủ Việt Nam sẽ cung cấp vốn đối ứng trị giá 51 triệu đôla Mỹ cho dự án.

Sản xuất nông nghiệp với các hệ thống thủy lợi là ngành sử dụng nhiều tài nguyên nước nhất tại Việt Nam. Lúa gạo, cây trồng chính, chiếm đến trên 80% diện tích tưới tiêu.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã mở rộng và đa dạng hóa diện tích nuôi trồng thủy sản và các loại cây trồng khác. Cùng với sự phát triển của kinh tế, các ngành sản xuất khác ngoài nông nghiệp cũng đang có nhu cầu ngày càng lớn hơn về nguồn nước và đòi hỏi cần có sự phân bố lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới