Thứ Tư, 1/02/2023, 07:34
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ADB viện trợ 2,5 triệu đô la khắc phục hậu quả bão lũ miền Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB viện trợ 2,5 triệu đô la khắc phục hậu quả bão lũ miền Trung

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại cho Việt Nam trị giá 2,5 triệu đô la Mỹ nhằm khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

ADB viện trợ 2,5 triệu đô la khắc phục hậu quả bão lũ miền Trung
Chiều 24-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường (bên phải) và Giám đốc Quốc gia ADB Andrew Jeffries (bên trái) đã cùng ký kết bản thỏa thuận. Ảnh: ADB

Chiều 24-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Xuân Cường, và Giám đốc Quốc gia ADB, ông Andrew Jeffries, đã cùng ký kết bản thỏa thuận nêu trên.

Khoản viện trợ này được trích từ Quỹ Ứng phó Thảm họa châu Á – Thái Bình Dương của ADB, được thành lập nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Dựa trên kết quả đánh giá của đoàn công tác do Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Văn phòng điều phối Quốc gia của Liên Hiệp Quốc kết hợp thực hiện cùng các đối tác khác tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam, ADB đồng ý cung cấp khoản viện trợ nêu trên cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai dưới sự chỉ đạo thông qua Tổng cục Phòng, chống thiên tai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm hỗ trợ người dân từng bước khôi phục đời sống sinh hoạt và sản xuất, ổn định đời sống sau thiên tai.

Tuy nhiên, việc khôi phục các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như khắc phục những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra thời gian qua đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn nữa của Chính phủ, các Bộ ngành và những địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão, lũ, ngập lụt cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và ADB hiện đang phối hợp xem xét đề xuất Chính phủ phê duyệt một khoản vay hỗ trợ khẩn cấp để sửa chữa và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng trong đó ưu tiên những công trình quan trọng nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh tế xã hội tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ. ADB cũng đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong công tác hỗ trợ khẩn cấp.

Khi được phê duyệt, khoản vay hỗ trợ khẩn cấp của ADB sẽ được sử dụng như một phần ngân sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt. ADB mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt khoản vay này theo một qui trình rút gọn để có thể ký kết khoản vay hỗ trợ khẩn cấp vào tháng 3-2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới