Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

AFD cho EVN vay 80 triệu EUR để tăng cường lưới điện ở miền Nam

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam ngày 29-3 cho biết cơ quan này và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ký thỏa thuận tín dụng cho khoản vay trị giá 80 triệu EUR nhằm tăng cường lưới điện ở miền Nam Việt Nam.

Lễ kí kết thỏa thuận giữa AFD và EVN. Ảnh: AFD cung cấp

Khoản tiền này để thực hiện dự án góp phần phát triển hệ thống điện và tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo mới lắp đặt ở Việt Nam.

Trong ba năm qua, Việt Nam đã bổ sung 20 GW công suất năng lượng tái tạo, chiếm tỷ trọng gần 25% trong cơ cấu nguồn điện. Tuy nhiên, Việt Nam thiếu cơ sở hạ tầng truyền tải để tích hợp tất cả các nguồn tái tạo này, trong bối cảnh mà đất nước vẫn luôn phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện.

Trước các thách thức này, AFD đã cam kết cấp cho EVN một khoản vay không có bảo lãnh Chính phủ trị giá 80 triệu EUR, nhằm tăng cường lưới điện phân phối do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) quản lý tại khu vực miền Nam.

Dự án bao gồm xây dựng gần 540 km đường dây truyền tải và phân phối, các trạm biến áp (khoảng 900 MVA). Dự án sẽ góp phần kết nối và truyền tải điện năng từ các nhà máy năng lượng tái tạo, chủ yếu là các nhà máy điện mặt trời và điện gió tại các tỉnh miền Nam. Ngoài ra, dự án cũng nhằm nâng cao chất lượng điện năng cho người tiêu dùng cuối và giảm tổn thất điện năng.

Tổng cộng 630 MW năng lượng tái tạo được dự kiến kết nối với lưới điện, thay thế một phần các nguồn hóa thạch và giúp tránh phát thải gần 500.000 tấn CO2 tương đương mỗi năm. Mức giảm tổn thất kỹ thuật ước tính là 151 GWh mỗi năm. Nếu chỉ trên dựa cơ sở này, mức giảm phát thải CO2 được ước tính là 68.000 tấn tương đương mỗi năm.

Ông Hervé Conan, Giám đốc AFD Việt Nam, nói: “Với dự án này, AFD mong muốn hỗ trợ EVN và Việt Nam trong quá trình chuyển đổi công bằng và các-bon thấp, cũng như thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và các cam kết về phát thải ròng các-bon bằng 0 vào năm 2050 được công bố ở cấp cao nhất trong khuôn khổ hội nghị toàn cầu về khí hậu COP 26”.

Ông Hervé Conan cho rằng việc ký kết cũng sẽ mở đường cho sự hợp tác trong tương lai giữa AFD và EVN, không chỉ bằng nguồn tài chính không có bảo lãnh Chính phủ cho công ty mẹ EVN mà còn ở cấp độ các công ty thành viên của EVN trong các hoạt động truyền tải và phân phối điện. AFD cam kết hỗ trợ EVN nâng cấp lưới điện và cơ sở hạ tầng theo hướng thông minh hơn, linh hoạt và hiện đại hơn.

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó chủ tịch EVN, nói: “Dự án tăng cường lưới điện của EVNSPC này sẽ cho phép tích hợp tốt hơn năng lượng tái tạo trong hệ thống và góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam về trung hòa các-bon vào năm 2050”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới