Thứ Tư, 7/12/2022, 11:26
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoAFD tài trợ hệ thống nước sạch nông thôn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

AFD tài trợ hệ thống nước sạch nông thôn

Anh Quân

AFD tài trợ hệ thống nước sạch nông thôn
Thông qua các khoản viện trợ của AFD nhiều vùng ở nông thôn Việt Nam sẽ có nước sạch để dùng – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Nhiều vùng nông thôn ở Việt Nam sẽ có nước sạch để dùng vì Cơ quan phát triển Pháp (AFD) cho biết mỗi năm cơ quan này sẽ tài trợ từ 90 – 110 triệu euro để xây dựng và mở rộng hệ thống cấp nước sạch.

Thông tin này được ông Jean-Marc Gravellini, Giám đốc AFD tại Việt Nam, cho biết chiều 13-11 nhân sự kiện AFD và Trung tâm Văn hóa và Hợp tác Pháp tại TPHCM trình chiếu bộ phim “Thế giới đang khát”.

Ông Jean-Marc Gravellini cho biết, giai đoạn từ năm 2013-2015, AFD sẽ thực hiện dự án mở rộng mạng lưới cấp nước cho một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, 4 trạm xử lý nước sẽ được xây dựng tại tỉnh An Giang và Vĩnh Long.

Cụ thể, 2 trạm xử lý nước xây dựng tại An Giang có công suất 5.000 và 9.600 mét khối/ngày, khi hoàn thành 2 trạm này sẽ có thêm 9.000 người dân được sử dụng nước sạch. Còn tại Vĩnh Long 2 trạm xử lý nước mới cũng được xây dựng với tổng công suất của hai trạm là 11.500 mét khối/ngày và sẽ có 5.000 người được sử dụng nước sạch. Dự án sẽ kết thúc chậm nhất là vào tháng 6-2015.

Một khoản viện trợ 30 triệu euro sẽ được AFD cấp cho Chính phủ Việt Nam, sau đó Chính phủ cấp lại cho Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) để thực hiện dự án mở rộng cấp nước tại một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Jean-Marc Gravellini còn cho biết kể từ năm 1997 đến nay thông qua các công cụ hợp tác tài chính khác nhau AFD và kho bạc Pháp đã hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam triển khai 30 dự án trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường với mức cam kết 340 triệu euro.

Trong đó, AFD đã thực hiện 13 dự án trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường tại Việt Nam với số tiền cam kết lên tới hơn 270 triệu euro. Còn Tổng vụ kho bạc Pháp đã tài trợ cho các dự án xử lý nước sạch và vệ sinh môi trường gần 75 triệu euro.

Bên cạnh các dự án cấp nước ở đồng bằng sông Cửu Long, AFD còn tài trợ vốn và các khoản vay cho các dự án phân phối nguồn nước ở vùng đồng bằng sông Hồng, các dự án hỗ trợ kỹ thuật cho việc xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt tại Việt Nam…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới