Thứ Năm, 1/12/2022, 03:38
24.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoAGPPS xây thêm 3 nhà máy chế biến gạo công suất lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

AGPPS xây thêm 3 nhà máy chế biến gạo công suất lớn

Thái Hằng

AGPPS xây thêm 3 nhà máy chế biến gạo công suất lớn
Đầu tư vào chuỗi giá trị khép kín là cách hiệu quả để nâng cao giá trị của hạt gạo, làm tăng lợi nhuận cho các bên tham gia. Ảnh minh họa: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) trong năm tới sẽ đưa thêm 3 nhà máy chế biến gạo công suất lớn vào vận hành nhằm khép kín quý trình đầu tư cho nông dân thực hiện cánh đồng mẫu lớn, chế biến và xuất khẩu, ngoài một nhà máy chế biến gạo hiện có của công ty.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng giám đốc công ty cho biết 3 nhà máy này sẽ nằm ở các huyện Tân Hồng (Đồng Tháp), Thoại Sơn (An Giang) và Vĩnh Hưng (Long An).

Trong giai đoạn đầu mỗi nhà máy có công suất 100.000 tấn/năm và có thể nâng lên 200.000 tấn gạo/năm và chỉ riêng nhà máy gạo Vĩnh Hưng đã có vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng. Cùng với 1 nhà máy công suất 100.000 tấn/năm đang hoạt động hiện nay, ông Thòn cho biết, nếu các nhà máy chạy đúng công suất thiết kế, trong 3 năm tới AGPPS sẽ trở thành nhà chế biến gạo xuất khẩu lớn, có công suất chế biến 700.000 tấn gạo/năm.

Đầu ra của các nhà máy sẽ là gạo nguyên liệu, gạo cho thị trường nội địa và xuất khẩu, đặc biệt là gạo có thương hiệu nhầm nâng giá trị gia tăng cho xuất khẩu. Tuy nhiên, chiếm tỷ trọng lớn nhất (khoảng 80%) vẫn là gạo cho xuất khẩu.

"Chúng tôi muốn tạo ra chuỗi giá trị lúa gạo khép kín. Việc gắn vùng nguyên liệu liên kết với nông dân và nhà máy chế biến không ngoài mục đích tạo nên sự đồng nhất, liên hoàn giữa các khâu", ông nói. 

Theo ông Thòn, diện tích vùng nguyên liệu cho các nhà máy là các vùng lúa đã quy hoạch và liên kết với nông dân của công ty hiện nay trên 12.000 héc ta, tạm cung cấp đủ cho việc vận hành cả 4 nhà máy trong giai đoạn đầu. Trước mắt AGPPS chưa có kế hoạch mở rộng thêm vùng nguyên liệu mà thay vào đó là củng cố, nâng cấp chuyển giao kỹ thuật, các chương trình “cùng nông dân ra đồng” trong những vùng liên kết với nông dân.

AGPPS là nhà cung cấp thuốc bảo vệ thực vật hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm qua và thời gian gần đây, công ty đầu tư thêm trong lĩnh vực sản xuất giống cây trồng, đầu tư sản xuất lúa, chế biến gạo và khép kín quy trình từ cung cấp giống – thuốc bảo vệ thực vật – thu mua và chế biến xuất khẩu gạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới