Thứ Ba, 4/10/2022, 11:53
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ai Cập: hàng chục ngàn người biểu tình phản đối quân đội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập: hàng chục ngàn người biểu tình phản đối quân đội

Thanh Tuyền

Ai Cập: hàng chục ngàn người biểu tình phản đối quân đội
Người biểu tình tập trung tại thủ đô Cairo. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hàng chục ngàn người tập trung tại quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo, Ai Cập, ngày 26-11 để yêu cầu kết thúc sự thống trị của Hội đồng quân sự tối cao.

Làn sóng biểu tình những ngày gần đây đã dẫn đến cuộc bạo động tồi tệ nhất kể từ khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak từ chức hồi tháng 2-2011. Hơn 40 người đã chết trong các cuộc xung đột và 2.000 người bị thương trong tuần này ở Cairo và vài thành phố khác.

Trước đó, Hội đồng quân sự đã chỉ định ông Kamal Ganzouri, người từng giữ chức thủ tướng dưới thời ông Mubarak, trở thành người đứng đầu chính phủ sau khi nội các của thủ Tướng Essam Sharaf từ chức.

Người biểu tình lo sợ Hội đồng quân sự sẽ tiếp tục nắm quyền lực. Họ muốn quân đội chấm dứt nắm quyền trước khi cuộc bầu cứ quốc hội diễn ra và tuyên bố chỉ thôi biểu tình khi nào yêu cầu của họ được đáp ứng. Đám đông cho rằng đưa ông Ganzouri lên nắm quyền là một cuộc khủng hoảng cho cách mạng. Một người đàn ông nói với phóng viên: “Lần thứ hai, chúng tôi sắp phải bị phụ thuộc vào một người bảo vệ già nua của đế chế Mubarak. Tại sao không trao cơ hội cho những người trẻ thay vì cho người đã 80 tuổi?”.

Trong khi đó, tại Washington, Mỹ gây áp lực lên Ai Cập bằng cách kêu gọi chuyển giao quyền lực thực sự cho chính quyền dân sự ngay lập tức.

Tuy nhiên, Hội đồng quân sự cho rằng họ đang tiến hành chuyển giao quyền lực, bao gồm việc tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 28-11.

Ngân hàng trung ương Ai Cập ngày 24-11 bất ngờ tăng tỷ lệ lãi suất lần đầu tiên trong hơn hơn năm sau khi giảm dự trữ ngoại tệ để ngăn ngừa dòng nội tệ suy yếu bởi bất ổn chính trị.

(Theo BBC, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới