Thứ Hai, 18/10/2021, 19:23
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ai Cập: Hội đồng quân sự bổ nhiệm thủ tướng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập: Hội đồng quân sự bổ nhiệm thủ tướng mới

Chánh Tài

Ai Cập: Hội đồng quân sự bổ nhiệm thủ tướng mới
Binh lính đứng gác trên một rào chắn tại con  đường chạy từ quảng trường Tahrir đến trụ sở Bộ Nội vụ ở Cairo. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập ngày 24-11 đã bổ nhiệm cựu Thủ tướng Kamal Ganzouri làm tân thủ tướng của chính phủ mới.

Ông Ganzouri là thủ tướng Ai Cập giai đoạn 1996-1999 dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak và được xem là “vị thủ tướng của người nghèo”.

Ông Ganzouri, một trong những ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau, đã chấp thuận quyết định bổ nhiệm.

Cùng ngày, Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập đã tổ chức họp báo ở thủ đô Cairo, đưa ra lời xin lỗi và hứa bồi thường cho các trường hợp người biểu tình bị thiệt mạng trong năm ngày xung đột vừa qua ở thủ đô Cairo và các tỉnh.

Hội đồng quân sự tối cao cam kết sẽ nhanh chóng điều tra và truy tố những người chịu trách nhiệm cho những cái chết trên.

Hội đồng này khẳng định bầu cử quốc hội sẽ được tiến hành theo kế hoạch vào ngày 28-11. Hồi đồng nói sẽ không từ bỏ quyền lực theo lời kêu gọi của những người biểu tình vì điều này có nghĩa là bỏ rơi đất nước. Cuối buổi họp báo, các thành viên của Hội đồng đã dành một phút mặc niệm cho những người biểu tình bị chết.

Đảng Dân chủ Xã hội tuyên bố rút khỏi cuộc bầu cử vào ngày 28-11 vì lo ngại cuộc bầu cử sẽ không diễn ra an toàn và công bằng trước tình hình biểu tình căng thẳng. Đảng này kêu gọi Hội đồng quân sự tối cao nhanh chóng chuyển giao quyền lực.

Trước đó, thông qua sự môi giới của các giáo sĩ Hồi giáo ở một đền thờ tại quảng trường Tahrir (Cairo), cảnh sát và người biểu tình ở đã thỏa thuận chấm dứt xung đột.

Quân đội đã dựng rào chắn trên các đường phố gần quảng trường Tahrir và trụ sở Bộ Nội vụ để phân cách người biểu tình và cảnh sát. Tuy nhiên, người biểu tình thề sẽ không rời khỏi quảng trường Tahrir đến khi Hội đồng quân sự tối cao từ bỏ quyền lực.

Các nhà hoạt động đang kêu gọi biểu tình lớn vào hôm nay (25-11) để yêu cầu Hội đồng quân sự tối cao chuyển giao quyền lực ngay lập tức cho chính phủ dân sự. Bộ Y tế Ai Cập cho biết đến nay đã có 38 người biểu tình chết trong các vụ xung đột.

Cùng ngày, hãng xếp hạng tín dụng S&P hạ bậc tín nhiệm của Ai Cập từ BB- xuống còn B+ với triển vọng tiêu cực do lo ngại tình hình bạo lực trong một nền chính trị đa cực như Ai Cập sẽ làm yếu các chỉ số tài chính công của nước này.

(Theo Guardian, LA Times, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới