Thứ Tư, 20/10/2021, 20:39
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ai Cập: Hội đồng quân sự họp khẩn với lãnh đạo Cơ đốc giáo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập: Hội đồng quân sự họp khẩn với lãnh đạo Cơ đốc giáo

Chánh Tài

Ai Cập: Hội đồng quân sự họp khẩn với lãnh đạo Cơ đốc giáo
Người biểu tình mang quan tài của những người biểu tình thiệt mạng tuần hành trên đường phố Cairo ngày 10-10. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập tối ngày 10-10 tổ chức họp khẩn với các lãnh đạo Cơ đốc giáo sau vụ xung đột giữa lực lượng quân cảnh, tín đồ Hồi giáo với tín đồ Cơ đốc giáo khiến 26 người chết và 329 người bị thương vào đêm 9-10. Truyền hình nhà nước cho biết không có quân cảnh nào thiệt mạng trong vụ xung đột.

>> Xung đột đẫm máu ở Cairo, 23 người chết

Trước đó, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang đã chỉ thị cho chính phủ lâm thời điều tra vụ xung đột khẩn cấp và cho biết sẽ áp dụng biện pháp cần thiết để duy trì trật tự.

Bộ trưởng Tư pháp Ai Cập Mohamed Abdel Aziz el-Guindy cho biết cuộc điều tra và các phiên tòa sau đó sẽ do các tòa án quân sự điều hành. Nhật báo nhà nước Al Ahram cho biết 15 người đang bị điều tra và hàng chục người đã bị bắt giữ.

Cùng ngày, hàng ngàn người tuần hành từ nhà thờ lớn Cơ đốc giáo đến một bệnh viện ở Cairo, nơi những người biểu tình bị thương đang được điều trị. Họ kêu gọi đoàn kết tôn giáo và cách chức Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Mohamed Hussein Tantawi vì đã nương nhẹ đối với các cuộc tấn công nhằm vào tín đồ Cơ đốc giáo trong tám tháng vừa qua.

Hình ảnh từ các băng hình cho thấy xe quân sự đã ủi vào đám đông người biểu tình trong vụ xung đột đêm 9-10
Các nhà lãnh đạo Cơ đốc giáo kêu gọi tín đồ ăn chay và cầu nguyện ba ngày bắt đầu từ ngày 11-10 để tượng niệm những tín đồ Cơ đốc giáo bị thiệt mạng.

Trước tình hình căng thẳng, quân đội được huy động thêm để bảo vệ bên ngoài tòa nhà quốc hội và văn phòng chính phủ ở thủ đô Cairo. Có nhiều ý kiến lo ngại vụ xung đột này có thể khiến Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang hoãn cuộc bầu cử quốc hội dự kiến vào ngày 28-11 tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ra tuyên bố kêu gọi các bên xung đột kiềm chế và chính phủ Ai Cập tôn trọng quyền của các nhóm thiểu số cũng như tự do tôn giáo và quyền biểu tình của người dân. Tổng thống Obama cũng yêu cầu Ai Cập phải tiếp tục quá trình chuyển giao dân chủ và tổ chức bầu cử quốc hội như đã lên kế hoạch.

(Theo Guardian, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới