Thứ Năm, 26/05/2022, 02:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ai Cập thông qua luật biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập thông qua luật biểu tình

Phúc Minh

Ai Cập thông qua luật biểu tình
Một cuộc biểu tình của người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour ngày 24-11 phê chuẩn luật biểu tình gây tranh cãi, được nội các Ai Cập đệ trình cách đây 2 tuần.

Thủ tướng Ai Cập Hazem El-Beblawi nhận định luật mới không hạn chế quyền biểu tình mà sẽ bảo vệ quyền của người biểu tình. Theo Thủ tướng Beblawi, luật không quy định người biểu tình phải xin phép trước khi tổ chức biểu tình nhưng cần thông báo trước 3 ngày.

Sau khi luật biểu tình được công bố, hàng ngàn người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi tụ tập trên đường phố thủ đô Cairo và các thành phố khác để phản đối.

Bên cạnh đó, các nhóm hoạt động nhân quyền tại Ai Cập chỉ trích mạnh mẽ luật trên. Các nhóm này cho rằng luật biểu tình là bước đi nguy hiểm, đặc biệt là khi đưa ra trước cuộc bầu cử vì sẽ làm gián đoạn các cuộc tụ tập nơi công cộng bao gồm các cuộc tranh luận và biểu tình. Một số người cho rằng chính phủ nên tập trung giải quyết gốc rễ sự bất bình của người dân chứ không phải kiểm soát chặt chẽ bề nổi của vấn đề.

Động thái thông qua luật biểu tình trên diễn ra trong bối cảnh sinh viên tại một số tỉnh đang tiến hành biểu tình nhân 100 ngày quân đội Ai Cập trấn áp 2 trại của người biểu tình đòi khôi phục quyền lực cho Tổng thống Morsi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới