Thứ Hai, 25/09/2023, 05:54
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ai Cập yên tĩnh trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập yên tĩnh trở lại

Phúc Minh

Người dân Ai Cập dọn rác sau biểu tình. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các nước và tổ chức quốc tế hy vọng Ai Cập có thể chuyển giao quyền lực trong hòa bình sau khi Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tối ngày 11-2 tuyên bố từ chức và chuyển giao quyền lực cho quân đội, nội các hiện tại.

Ngày 12-2, quân đội Ai Cập công bố rút ngắn lệnh giới nghiêm ban đêm từ 20 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau còn từ nửa đêm đến 6 giờ sáng hôm sau.

Cùng ngày, quan chức sân bay Cairo cho biết nhà chức trách ra lệnh nếu chưa được Tổng Chưởng lý quuốc gia hoặc Hội đồng quân sự tối cao phê duyệt, tất cả quan chức chính phủ đang tại chức không được rời khỏi Ai Cập.

Ngoài hai thông tin trên, ngày 12-2, tình hình Ai Cập tương đối yên tĩnh.

Ngày 12-2, quảng trường Tahrir ở Cairo vẫn còn hàng ngàn người. Tuy nhiên, họ ở lại không phải để biểu tình mà bắt đầu làm sạch các con đường xung quanh quảng trường. Một số người giúp đỡ quân đội gỡ bỏ dây thép gai và các rào cản khác. Một số người viết trên áo: “Xin tha thứ vì đã mang đến sự bất tiện nhưng chúng tôi đang xây dựng Ai Cập”. Mariam, người dân địa phương tham gia làm sạch đường phố, cho biết: “Đây chỉ là sự bắt đầu. Chúng tôi có cơ hội đóng vai trò trong việc tái thiết quốc gia”.

Người dân muốn quốc gia khôi phục sự ổn định và chính phủ dân sự lên nắm quyền lực nhà nước càng sớm càng tốt. Ông Mohammed, một người dân địa phương, hy vọng chính phủ dân sự tương lai “do các chính trị gia giàu kinh nghiệm hợp thành”.

Tài sản của Tổng thống Hosni Mubarak bị đóng băng

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ ngày 11-2 cho biết chính phủ quyết định đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và người thân của ông tại Thụy Sĩ trong 3 năm để tránh tài sản nhà nước của Ai Cập bị chiếm dụng, quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Giá dầu và vàng giảm, chứng khoán tăng

Tình hình Ai Cập bớt căng thẳng khiến giá dầu thô và giá vàng tại Mỹ giảm, trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung tăng lên.

Thông tin Tổng thống Hosni Mubarak từ chức làm giảm bớt lo ngại về việc cung cấp dầu thô tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô giảm.

Các nhà phân tích cho rằng tình hình Ai Cập bớt căng thẳng làm cho các thị trường chứng khoán phục hồi, nhu cầu về vàng giảm.

Tướng Mỹ đến Jordan và Israel

Tổng thống Mỹ Barack Obama cử Tham mưu trưởng liên quân, tướng Mike Mullen, đến Jordan và Israel để thảo luận về biến động tại Ai Cập ảnh hưởng đến đồng minh Mỹ tại Trung Đông như thế nào.

Dự kiến, ông Mullen sẽ thảo luận với các đồng minh về vấn đề an toàn, và lặp lại cam kết duy trì mối quan hệ với các đồng minh của Washington. Ông Mullen sẽ gặp Quốc vương Jordan Abdullah và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trước đó, Tổng thống Obama nói Hội đồng quân sự tối cao, hiện đang kiểm soát Ai Cập, cần đảm bảo một sự chuyển đổi đáng tin cậy, thực hiện bầu cử tự do và công bằng.

(theo BBC, Sina)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới