Thứ Tư, 10/08/2022, 04:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ai điếu cho “hiệp sĩ” bắt cướp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai điếu cho “hiệp sĩ” bắt cướp

Thiên Triều

(TBKTSG) – Thật bàng hoàng khi đọc tin “Một “hiệp sĩ” bắt cướp tử nạn”! Người công dân Nguyễn Xuân Chinh đã, như mọi lần đuổi theo kẻ gian, song lần này đã mất mạng ở tuổi 27.

Càng bàng hoàng hơn do lẽ từ mấy tuần nay những thông tin về các “hiệp sĩ” bắt cướp, rồi thì “hiệp sĩ” chống đinh tặc… xuất hiện ngày càng nhiều. Ngưỡng mộ, thán phục sự dũng cảm và đau lòng về sự hy sinh của những công dân trẻ này, nhưng không thể không băn khoăn.

Băn khoăn đầu tiên là liệu có nên cổ xúy cho việc người dân bình thường tự đứng ra đảm nhiệm việc săn bắt cướp, vốn là nhiệm vụ của các chiến sĩ an ninh chuyên nghiệp, được huấn luyện và đào tạo đầy đủ. Không rõ báo chí có hiểu sai khái niệm “an ninh nhân dân” hay không khi cổ xúy hiện tượng “hiệp sĩ”?

Trong góc nhìn đó, có lẽ đã đến lúc cùng nhìn nhận rằng có những việc mà nhân dân không thể và không nên làm thay công việc của lực lượng an ninh, cảnh sát, quân đội. Lại càng không thể hy sinh thay!

Mở rộng ra, có nhiều việc khác như “cõng bạn học đến trường”… là những việc mà lẽ ra xã hội, với đạo luật “Bảo vệ trẻ em”, phải làm, hay tối thiểu là nhà trường đó, cán bộ đoàn trường đó phải làm, thay vì ung dung cho đến khi việc nổi đình đám mới tham gia vỗ tay “nhân rộng”!

Những vụ “hiệp sĩ” báo chí đã nêu, thậm chí “hiệp sĩ” trường kỳ mai phục bắt đinh tặc…, nếu đặt ngược lại vấn đề, sẽ là câu hỏi: Tại sao công an, cảnh sát ở các địa phương đó lại bó tay, để cho người dân phải đứng ra làm và làm được?

Danh sách các công việc làm choàng không chỉ gồm “hiệp sĩ” bắt cướp, bắt đinh tặc, mà còn cả điều khiển giao thông, giải tỏa kẹt xe… Báo chí có nên thúc giục phong trào “hiệp sĩ xã thân hành hiệp” đó không?

Trong khi vấn đề cần đặt ra ở các trường hợp đó chính là: hiệu quả và hiệu năng của công an, an ninh như thế nào mà để người dân phải “làm choàng” công việc vốn đã được tiền thuế chi trong ngân sách?

Chế độ nào cũng sử dụng cảnh sát, công an để thực thi luật pháp. Lực lượng này được sinh ra là để làm việc đó. Và lực lượng này không những được quyền sử dụng vũ lực khi hữu sự mà còn được huấn luyện, đào tạo rất chuẩn mực để khi phải sử dụng không cuống quýt hay tùy tiện, bất xứng với chức trách và bộ sắc phục cảnh sát của mình. Ở Mỹ, cảnh sát (giao thông) “chuyên chính” khét tiếng, đối tượng càng bỏ chạy, càng giãy giụa, càng bị trấn áp.

Có được đào tạo đúng đắn, nắm vững luật pháp và điều lệnh, làm chủ hiệu lệnh, mới không dẫn đến những tùy tiện khi hành động.

Cuối cùng, xin ngậm ngùi đọc lời ai điếu trước sự hy sinh của công dân Nguyễn Xuân Chinh. Và cầu xin đừng có thêm “hiệp sĩ” nào phải tử nạn vì “làm choàng” công việc của công an.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới