Thứ Năm, 7/07/2022, 09:51
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ai được hưởng trợ cấp từ chính phủ trong đại dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai được hưởng trợ cấp từ chính phủ trong đại dịch Covid-19

T.H

(TBKTSG Online) – Đối tượng được hưởng gói hỗ trợ từ Chính phủ là những người bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Điều chỉnh hoạt động sản xuất để tồn tại trong cơn bão dịch

Doanh nghiệp trả lương cho người mất việc vì Covid -19 ra sao?

Ai được hưởng trợ cấp từ chính phủ trong đại dịch Covid-19
Chính quyền cơ sở, doanh nghiệp lập danh sách người cần được hỗ trợ, cơ quan chức năng rà soát và người đứng đầu địa phương xác nhận trước khi người dân nhận tiền. Ảnh minh họa Thành Hoa

Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, được xem xét, thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.

Theo đó, các nội dung hỗ trợ, bao gồm:

– Hỗ trợ thêm (ngoài mức trợ cấp thường xuyên) 500.000 đồng/người/tháng cho các đối tượng là người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

– 1.000.000 đồng/hộ/tháng cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo.

– 1.800.000 đồng/người/tháng cho người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp.

– Người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động.

– Hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng cho đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng

– 1.000.000 đồng/người/tháng cho các đối tượng là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm.

Trường hợp đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ trở lên tại nghị quyết này thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất. Thời gian hỗ trợ là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6.

Tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, đồng thời nhấn mạnh sẽ không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng; bảo đảm nguyên tắc chia sẻ khó khăn, nhà nước và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm, trong đó Chính phủ chỉ hỗ trợ một phần với mức phù hợp với khả năng nguồn lực. Đặc biệt, việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Theo dự thảo, có 2 chính sách hỗ trợ đặc thù, áp dụng quy trình đơn giản hóa tạo điều kiện người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

– Người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa không quá 12 tháng khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 50% số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội trở lên (kể cả lao động ngừng việc). Dự kiến số tiền được tạm dừng khoảng 6.500 tỉ đồng.

– Cho phép người sử dụng lao động được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho người lao động theo quy định của Luật Việc làm. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng, mức hỗ trợ tối đa là 1.000.000 đồng/người/tháng. Dự kiến số tiền được hỗ trợ là 3.000 tỉ đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới