Thứ Năm, 19/05/2022, 19:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

AI giúp ngân hàng Việt ngăn chặn tội phạm công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

AI giúp ngân hàng Việt ngăn chặn tội phạm công nghệ

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Công ty phần mềm Fico có trụ sở tại Thung lũng Silicon của Mỹ ngày 3-9 cho biết, 95% các ngân hàng Việt Nam tin rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp tăng cường các nỗ lực chống rửa tiền và tội phạm công nghệ. Có 96% ngân hàng Việt Nam cho biết họ sẽ đầu tư vào việc phòng chống tội phạm tài chính và 27% có kế hoạch tăng đáng kể khoản đầu tư này vào năm 2021.

AI giúp ngân hàng Việt ngăn chặn tội phạm công nghệ
Ảnh minh họa. Ảnh: Việt Á Bank

AI là công nghệ mới, là một trong những công nghệ đang được sử dụng nhiều trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Timothy Choon, Trưởng bộ phận Tội phạm Tài chính của Fico tại châu Á-Thái Bình Dương cho biết, một số ngân hàng áp dụng sớm công nghệ AI và nhận ra rằng các hệ thống công nghệ cũ dựa trên quy tắc có từ hàng thập kỷ qua không thể tự mình theo kịp các mối đe dọa tinh vi. Có thể chạy song song cả hệ thống công nghệ cũ và AI để ngăn chặn tội phạm công nghệ.

Trên đây là kết quả của cuộc khảo sát tuân thủ AML của Fico được thực hiện vào tháng 5 vừa qua với sự tham gia của 256 giám đốc điều hành cấp cao từ các ngân hàng trên mười một quốc gia gồm Úc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Số liệu nghiên cứu của Fico cho thấy, 93% các ngân hàng trên khắp châu Á – Thái Bình Dương có khả năng tiếp tục chi tiêu cho công nghệ phục vụ việc nâng cấp hoặc tăng cường hệ thống tuân thủ để ngăn chặn tội phạm tài chính. Tổng mức đầu tư vào công nghệ tuân thủ của các ngân hàng ở châu Á – Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng vào năm 2021. Gần một nửa số ngân hàng được hỏi cho biết ngân sách sẽ tăng.

Fico cho hay, cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 5 vừa qua cho thấy ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, các ngân hàng vẫn cam kết chi tiêu có mục tiêu giúp tăng khả năng phòng thủ tuân thủ AML của họ. Mức độ sẵn sàng tăng lên về nhận thức về sự tuân thủ và về gian lận như một nguy cơ tội phạm tài chính phổ biến – một kẻ lừa đảo có nhiều khả năng sẽ rửa tiền và ngược lại.

Hiện các công ty công nghệ đang cung cấp giải pháp tuân thủ toàn diện kết hợp các kỹ thuật máy học (machine learning) tiên tiến. Công nghệ này được thiết kế để cải thiện đáng kể độ chính xác của các cảnh báo, giúp các tổ chức tài chính vận hành AI trong các chiến lược tuân thủ hiện có của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới