Thứ Năm, 30/03/2023, 20:02
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Air France-KLM và Delta thành lập liên doanh hàng không mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Air France-KLM và Delta thành lập liên doanh hàng không mới

Thái Hằng

(TBKTSG  Online) – Một liên doanh hàng không xuyên Đại Tây Dương vừa được thành lập giữa hãng hàng không Pháp – Hà Lan Air France – KLM và hãng hàng không Delta Airlines, Mỹ.

Giám đốc điều hành hãng Air France –KLM, ông Pierre-Henri Gourgeon, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm qua rằng, thoả thuận liên doanh này hướng tới việc chia sẻ doanh thu và chi phí của các chuyến bay giữa châu Âu và Mỹ, cùng với sự liên kết chặt chẽ hơn trên nhiều chuyến bay khác, sẽ làm tăng đáng kể doanh thu của các hãng và giúp cắt giảm chi phí.

Thoả thuận liên doanh này có hiệu lực trong 13 năm, được phát triển từ những liên doanh đã có từ trước như liên doanh giữa hãng Northwest Airlines (Mỹ) với hãng hàng không Hoàng gia Hà Lan KLM và cái mới đây là liên doanh giữa hãng hàng không Delta và hãng Air France.

Air France đã mua lại KLM vào năm 2004 và Northwest sát nhập vào Delta năm ngoái.

Các hãng hàng không mới sáp nhập này đều thuộc liên minh tiếp thị Sky Team, nói rằng, họ dự tính sẽ tái tổ chức và mở rộng hợp tác để tăng khả năng cạnh tranh với liên minh của các hãng hàng không khác. Kế hoạch liên doanh có thể đem lại cho mỗi bên 150 triệu đô la lợi nhuận mỗi năm.

Hai bên cho biết dự án của họ hiện đang chiếm 25% tổng công suất các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Theo số liệu 2008-2009, doanh thu hàng năm của liên doanh ước tính vào khoảng 12 tỉ đô-la.

Liên doanh mới dự kiến sẽ cung cấp trên 200 chuyến bay xuyên Đại Tây Dương và khoảng 50 ngàn chỗ trên các chuyến bay mỗi ngày.

Hai hãng hàng không cũng sẽ hợp tác với nhau trong việc chia sẻ số liệu nhạy cảm về  tài chính và tiếp thị – một hành vi bị cho là câu kết thương mại phi pháp và bị cấm – nhưng họ đã được các cơ quan điều hành Mỹ miễn trừ trách nhiệm theo luật chống độc quyền. Liên minh châu Âu thì đã cân nhắc việc áp đặt luật chống độc quyền lên các liên minh hàng không từ nhiều năm qua.

Giám đốc điều hành hãng Delta Richard Anderson nói rằng việc sát nhập “đã được cân nhắc kỹ càng bởi nhà chức trách hai bờ Đại Tây Dương”.

(theo The Wall Street Journal)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới