Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ảm đạm thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ảm đạm thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Hồng Phúc

Khách hàng mua trái phiếu của một doanh nghiệp ở TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ảm đạm và trầm lắng trong suốt hơn nửa đầu năm 2011. Trên thị trường không có đợt phát hành nào thành công ngoại trừ một số giao dịch thu xếp dưới hình thức bảo lãnh phát hành hay thỏa thuận tín dụng.

Trong khi đó, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành thành công năm 2010 xấp xỉ 60.000 tỉ đồng; trong đó khoảng 25.000 tỉ đồng của các doanh nghiệp, còn lại của các tổ chức tín dụng.

”Một số giao dịch có thời gian chào bán kéo dài vài tháng tuy nhiên vẫn chưa thể đóng sổ hoặc phải tạm dừng do yêu cầu lãi suất quá cao. Một số doanh nghiệp có kế hoạch phát hành trái phiếu đã phải tạm hoãn sang thời điểm khác khi chi phí lãi vay quá cao nằm ngoài khả năng chấp nhận của doanh nghiệp và nhu cầu của thị trường hạn hẹp”, theo đại diện Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Việc phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng cũng gặp khó khăn do bị khống chế bởi trần lãi suất 14%/năm (theo Thông tư 02/2011 của Ngân hàng Nhà nước) sẽ không thể thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao.

Các nhà đầu tư trái phiếu trên thị trường Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu là các ngân hàng thương mại trong nước, trong khi thanh khoản của các ngân hàng thương mại năm nay đã có những thời điểm khá căng thẳng (lãi suất liên ngân hàng có lúc lên tới trên 20%/năm).

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa có dấu hiệu cải thiện, dự báo lạm phát cả năm 2011 khoảng 17-18%, khả năng giảm lãi suất trong ngắn hạn là khó khăn, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt và việc tiếp cận vốn qua kênh tín dụng bị hạn chế, thì nhu cầu huy động vốn qua trái phiếu của các doanh nghiệp vẫn rất cao. Song, theo một số nhận định khác, cơ hội đó dường như chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, có tình hình tài chính tốt và chấp nhận trả giá vốn cao.

Theo giám đốc khối nguồn vốn một ngân hàng cổ phần, thị trường vẫn đang có các doanh nghiệp có kế hoạch huy động vốn bằng trái phiếu song họ đang cân nhắc về thời điểm, trong đó có một số tổng công ty nhà nước. Trong khi nhóm doanh nghiệp bất động sản nhỏ và vừa có nhu cầu rất lớn thì đã không thể phát hành được trái phiếu.

Hiện vẫn có những nhà đầu tư có nhu cầu mua trái phiếu như động thái chuẩn bị nguồn hàng cho 1-2 năm tới. Song nhiều dự đoán khi cơ quan quản lý đưa việc mua trái phiếu doanh nghiệp vào giới hạn cấp tín dụng của ngân hàng thì thị trường sẽ khó xoay xở hơn. Dư nợ đầu tư trái phiếu theo Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ tính vào giới hạn tăng trưởng tín dụng (dưới 20%, khống chế tỷ lệ dư nợ cho vay các ngành phi sản suất) đã và sẽ là yếu tố hạn chế lớn đến khả năng đầu tư trái phiếu trên thị trường.

Trong khi đó, với diễn biến khác, thị trường trái phiếu quốc tế đô la Mỹ tại châu Á đã diễn biến tích cực trong năm 2011 với khối lượng phát hành đạt 42,3 tỉ đô la Mỹ trong 6 tháng đầu năm, bằng 64% khối lượng phát hành của 2010 nhờ mặt bằng lãi suất thấp và nhu cầu mạnh của khối đầu tư. Song khả năng tìm vốn của các tổ chức có định hạng tín nhiệm thấp được dự báo sẽ càng trở nên khó khăn khi các tổ chức có định hạng tín nhiệm cao (từ Baa3/BBB trở lên) vẫn chiếm ưu thế với 57% khối lượng phát hành trong nửa đầu năm 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới