Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ẩm thực Pháp được đưa vào di sản văn hóa phi vật thể

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ẩm thực Pháp được đưa vào di sản văn hóa phi vật thể

Hạ Ninh

Ẩm thực Pháp được đưa vào di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) ngày 16-11 đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể thế giới nghệ thuật ẩm thực của Pháp, điệu nhảy flamenco của Tây Ban Nha và nghệ thuật opera Bắc Kinh của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên nghệ thuật ẩm thực lọt vào danh sách trên. Loại rượu nào đi với món ăn đó, cách dùng khăn trải bàn, nơi đặt các loại ly uống nước, vang đỏ, vang trắng, dao, nĩa và các vật dụng dùng trong bữa ăn là một nét đặc trưng rất riêng của nghệ thuật ẩm thực theo kiểu Pháp.

Trong cuộc họp tại Kenya, các chuyên gia UNESCO nhận xét: “Nghệ thuật ẩm thực của Pháp là một tập quán xã hội nhằm đánh dấu những giây phút quan trọng nhất trong cuộc sống của từng cá nhân và nhóm người trong xã hội”.

Bữa ăn “sành điệu nhiều món” kiểu Pháp với những nghi thức riêng, cách thể hiện riêng làm phong phú thêm danh sách di sản trên thế giới, góp phần làm đa dạng nền văn hóa thế giới.

Đại sứ Pháp tại UNESCO, bà Catherine Colonna, nói: “Người Pháp thích tụ tập ăn uống và hưởng thụ những quãng thời gian tốt đẹp. Đó là một phần trong truyền thống của chúng tôi”.

Ngoài ra, tổ chức này cũng vinh danh nghệ thuật ẩm thực của Mexico, mặc dù nghệ thuật ẩm thực của Mexico có vẻ như không được thế giới biết đến nhiều như của Pháp.

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới