Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Amazon Nhật Bản bị điều tra vì nghi vấn vi phạm chống độc quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Amazon Nhật Bản bị điều tra vì nghi vấn vi phạm chống độc quyền

Chánh Tài

Amazon Nhật Bản bị điều tra vì nghi vấn vi phạm chống độc quyền
Amazon Nhật Bản bị nghi ngờ yêu cầu các nhà cung cấp nộp “phí hợp tác”. Ảnh: Youtube

(TBKTSG Online) – Hôm 15-3, các nhân viên của Ủy ban Thương mại công bằng Nhật Bản (FTC) đã tổ chức khám xét trụ sở Amazon Nhật Bản ở Tokyo trong một cuộc điều tra nghi vấn vi phạm luật chống độc quyền.

Hãng tin Reuters cho biết người phát ngôn của Amazon Nhật Bản, một đơn vị thành viên của tập đoàn Amazon, cho biết đang hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của FTC nhưng không bình luận chi tiết về các sai phạm bị cáo buộc.

Hãng tin Kyodo cho biết Amazon Nhật Bản bị nghi ngờ yêu cầu các nhà cung cấp gánh một phần chi phí phát sinh từ Amazon Japan bán giảm giá sản phẩm của họ trên website amazon.co.jp.

Trong khi đó, tờ Nikkei Asian Review dẫn các nguồn tin nói rằng vào năm ngoái, Amazon Nhật Bản đã yêu cầu các nhà cung cấp nộp “phí hợp tác”, khoảng từ vài phần trăm đến hơn 10% so với giá bán trên website của Amazon Nhật Bản, tùy theo chủng loại hàng. Các nguồn tin nói Amazon Nhật Bản nói rằng phí hợp tác này sẽ được sử dụng để nâng cấp hệ thống bán hàng và bù đắp cho chi phí giảm giá sản phẩm.

FTC nghi ngờ Amazon Nhật Bản sử dụng vị thế thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử của Nhật Bản để gây sức ép đối với các nhà cung cấp, khiến họ gần như không thể từ chối các yêu cầu của Amazon.

Trong ngành bán lẻ nói chung ở Nhật Bản, Amazon Nhật Bản đứng ở vị trí thứ sáu với mức doanh thu 11,9 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái.

Amazon Nhật Bản từng bị truy xét trước đây. Trong cuộc điều tra chống độc quyền vào năm 2016, FTC phát hiện công ty này yêu cầu các nhà cung cấp phải bán sản phẩm của họ trên amazon.co.jp ở mức giá ngang bằng hoặc thấp hơn giá bán mà họ niêm yết ở các website khác. Cuộc điều tra kết thúc sau khi Amazon Nhật Bản đồng ý thôi thực hiện yêu cầu này.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới