Thứ Sáu, 7/10/2022, 19:21
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

American Airlines đệ đơn xin bảo hộ phá sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

American Airlines đệ đơn xin bảo hộ phá sản

Thanh Tuyền

American Airlines đệ đơn xin bảo hộ phá sản
Hãng hàng không American Airlines đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hãng hàng không American Airlines ngày 29-11 nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 11 trong luật phá sản Mỹ.

Hãng cho biết vẫn tiếp tục hoạt động bình thường trong quá trình bảo hộ. Việc đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 11 sẽ cho phép bảo hộ một công ty trước chủ nợ, cho họ thời gian để tái tổ chức nợ hay bán quyền kinh doanh.

Tập đoàn AMR, công ty mẹ của American Airlines, công bố hãng phải dành 600 triệu đô la Mỹ chi trả cho 78.000 nhân viên trên toàn cầu, lớn hơn nhiều so với chi phí của các hãng hàng không khác.

AMR cũng thông báo Giám đốc điều hành (CEO) Gerard Arpey của American Airlines sẽ từ chức và Chủ tịch Thomas Horton sẽ thay ông làm CEO.

Ông Horton cho biết hãng sẽ tiến hành đàm phán với các liên đoàn lao động để giảm chi phí lao động xuống mức cạnh tranh. Trong thời gian tái cơ cấu, hãng sẽ giảm lịch trình các chuyến bay ở Mỹ một cách phù hợp với việc giảm lao động.

Ông Horton cho rằng nhu cầu yếu và giá nhiên liệu tăng tới hơn 50% trong năm năm qua cũng đã đẩy chi phí lên cao.

American Airlines từng là hãng hàng không lớn nhất thế giới cách đây ba năm nhưng đã rơi xuống vị trí thứ ba do thua lỗ. American Airlines là hãng hàng không lớn duy nhất tại Mỹ khai thác các đường bay quốc tế không nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001, trong khi các đối thủ đều tận dụng thành công việc xin phá sản để tái cơ cấu lực lượng lao động và cắt giảm chi phí.

Trong khi phần lớn các hãng hàng không lớn khác như Delta Airlines và United Airlines đều báo lãi, American Airlines không có lợi nhuận trong gần hai năm nay. Chỉ tính trong quí 3-2011, hãng đã thua lỗ 162 triệu đô la Mỹ. Trong hồ sơ xin phá sản, hãng công bố có 24,7 tỉ đô la Mỹ tài sản và nợ 29,6 tỉ đô la Mỹ.
Cổ phiếu của American Airlines giảm đến 81%, xuống còn 0,31 đô la Mỹ/cổ phiếu lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 29-11.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới