Thứ Sáu, 29/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ăn chay trong tinh thần hoan hỷ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ăn chay trong tinh thần hoan hỷ

Huy Nguyễn

Nhân viên nhà hàng Hoan Hỷ Chay đang bê món lẩu lục thủy ngân gồm nấm bào ngư và rau – ảnh: Huy Nguyễn

(TBKTSG Online) – Tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan báo hiếu, có nhiều tín đồ Phật giáo ăn chay để cầu nguyện sự bình an cho đấng sinh thành. Đây là thời điểm mà các quán và nhà hàng chay trở nên đông khách nhất trong năm.

Tại Sài Gòn, nhiều năm qua, nếu nói đến món chay nổi tiếng, phải kể đến buffet chay đa dạng tại nhà hàng Vân Cảnh, hay sự sang trọng và trầm mặc của nhà hàng Việt Chay nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm. Đối diện với chùa Vĩnh Nghiêm không xa còn có nhà hàng “Hoan Hỷ Chay” được rất nhiều người ăn chay ưa thích.

Cái tên “Hoan Hỷ” tự thân nó cũng đã gợi lên một hình ảnh vui tươi, và an lạc trong tâm hồn của người ăn chay. Quả thật, xét dưới góc độ tâm lý hầu hết những người ăn chay đều mong muốn tìm kiếm một sự bình yên, hoan hỷ trong tâm hồn để loại bỏ bớt những bon chen, phiền não của cuộc sống thế tục.

Đến “Hoan Hỷ Chay” điều trước tiên đập vào mắt thực khách là màu xanh chủ đạo dịu nhẹ được thể hiện trên bức tường, đồng phục của nhân viên phục vụ và nét mềm mại của những tòa sen nằm rải rác bên cạnh những chiếc bàn gỗ nâu. Tiếng nhạc kinh văng vẳng và thâm trầm cũng đủ gợi lên một không gian thiền khiến lòng người nhẹ nhõm.

Dù vậy, mức độ “thiền” có sự khác nhau giữa ba tầng trong nhà hàng này. Tầng trệt có diện tích khá hẹp nên đôi khi còn có những tiếng ồn phát ra từ các câu chuyện của thực khách. Tầng 1 được dùng làm nhà bếp nên lúc nào sự tất bật cũng toát ra từ động tác thoăn thoắt của các đầu bếp dù họ làm việc trong yên lặng.

Tầng 2 dành riêng cho sự yên tĩnh. Nơi này, có cả những chiếc bàn gỗ lớn dành cho nhóm đông người nhưng đồng thời cũng có những chiếc bàn ghế bệt, xung quanh là hình ảnh những bức họa thư pháp. Dụng ý của chủ quán là biến nơi này thành một không gian trà đạo nên một khi bước vào đây hầu như mọi người không trò chuyện. Họ muốn dùng thời gian để chiêm nghiệm hay muốn được chìm đắm trong khoảng lặng tuyệt đối.

Món lẩu lục thủy ngân đã được dọn ra bàn – ảnh: Huy Nguyễn

Theo quy tắc của Phật giáo, khi ăn các nhà sư không bao giờ nói chuyện, mục đích là để tập trung hết tâm trí vào bữa ăn – biết mình đang ăn. Không gian của tầng 2 ở nhà hàng Hoan Hỷ tuân thủ theo điều ấy. Thưởng thức món ăn mà tâm trí không bị chạy theo những lo nghĩ thì mới cảm nhận được độ ngon của nó. Đó cũng là một phương pháp thực dưỡng.

Theo bà Cung Hồng Kim Thoa, chủ nhà hàng, nơi này không sử dụng đồ chay đóng hộp nên các món ăn được phục vụ đều mang hương vị tự nhiên của rau củ tươi xanh. Thực đơn ở đây có 60 món được chia ra thành 3 loại gồm món cuốn, món lẩu, món gỏi và bún. Bên cạnh những món sang trọng như nấm bào ngư, soup chua cay, lẩu chao…là những món mang hương vị nước ngoài như bún xào Singapore hay cơm cari Ân Độ. Đặc biệt còn có các món dân dã rất Việt Nam như bông bí chiên giòn, đậu bắp chấm chao, rau thập cẩm chấm kho quẹt, canh chua rau nhút, canh thì là, rau muống xào chao….

Sau bữa ăn thực khách còn được tráng miệng bằng các loại chè như chè hạt sen, chè đậu xanh nha đam. Ngoài ra còn có các loại nước mát được chế biến từ năm loại đậu, nước sâm, và sinh tố tổng hợp từ nha đam, cam tươi và vài nguyên liệu khác. Tất cả đều rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Nhằm khuyến khích thực khách, nhà hàng còn gửi một phiếu tri ân cho mỗi bữa ăn từ 100.000 đồng trở lên. Nếu thực khách đạt 12 điểm thì sẽ được trừ 150 ngàn đồng cho hóa đơn tiếp theo. Giá món ăn thấp nhất là 30 ngàn đồng. Giờ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều và từ 15 giờ đến 21 giờ.

“Hoan Hỷ Chay” nằm ở địa chỉ 290/23 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6, quận 3, TPHCM. Điện thoại: 08.3526.8528.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới