Thứ Bảy, 29/01/2022, 22:02
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ấn định cổ tức của ngân hàng, NHNN có phạm luật?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn định cổ tức của ngân hàng, NHNN có phạm luật?

T.Thu

Ấn định cổ tức của ngân hàng, NHNN có phạm luật?
Đại hội đồng cổ đông của ngân hàng Nam Á hôm 17-4 tại TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Một trong những vấn đề được khá nhiều cổ đông của Ngân hàng Nam Á đặt ra trong đại hội đồng cổ đông thường niên hôm nay (17-4) là liệu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có can thiệp quá sâu vào nội bộ của doanh nghiệp khi ấn định cổ tức của Nam Á ở mức 4%, thay vì 9% như mức dự kiến trước đó của ngân hàng này.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ 23 của Ngân hàng Nam Á tổ chức tại TPHCM hôm 17-4, không ít cổ đông đã cho rằng mặc dù mức cổ tức 4% trong năm 2014 của ngân hàng Nam Á là khá tốt trong bối cảnh nhiều ngân hàng không chi trả cổ tức cho nhà đầu tư trong năm nay, nhưng việc NHNN ấn định cổ tức 4%, thay vì 9% như dự kiến của ngân hàng này, là gây hại cho quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ.

Theo cổ đông Nguyễn Đăng Du, với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, cổ tức 4%/mệnh giá (tức mỗi cổ đông chỉ được hưởng 400 đồng cho mỗi cổ phần) thì quá thấp so với lãi suất tiền gửi ngân hàng. Trong khi đó, tại buổi họp, ông Trần Ngô Phúc Vũ, thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng Nam Á, khẳng định ngân hàng này muốn chi trả cổ tức 9%, nhưng cuối cùng phải chi trả mức 4% theo quyết định của NHNN. 

Trước đó, theo một số ngân hàng, NHNN trong văn bản gửi đến các ngân hàng thương mại đã ấn định mức chia cổ tức của từng ngân hàng để đảm bảo các ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ để đảm bảo khả năng tài chính trong việc xử lý nợ xấu.

Liên quan đến việc NHNN can thiệp vào mức chia cổ tức của ngân hàng, phát biểu tại đại hội đồng cổ đông của  Nam Á, ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát ngân hàng TPHCM, nói rằng: cơ sở pháp lý để NHNN can thiệp vào việc chia cổ tức của các ngân hàng thương mại là khoản 2, điều 59 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Quy định nêu rõ: tùy theo tính chất, mức độ rủi ro, NHNN có thể áp dụng một số số biện pháp xử lý với ngân hàng, trong đó có việc hạn chế chia cổ tức.

Theo đó, ông Dũng khẳng định, NHNN không vượt quyền trong việc can thiệp nói trên. Ngoài ra, trong hai năm gần đây, NHNN có thông tư 02 yêu cầu các ngân hàng triệt để xử lý nợ xấu, yêu cầu tổ chức tín dụng phải trích lập dự phòng nợ xấu, và giữ lại một phần lợi nhuận để đảm bảo nâng cao năng lực tài chính.

Đối với ngân hàng Nam Á, ông Dũng cho biết, bản thân ngân hàng này cũng đang tiến hành tái cơ cấu (tự nguyện – PV), nên cũng đặt mục tiêu an toàn hệ thống. Do đó, phần lợi nhuận giữ lại nhằm nâng cao năng lực tài chính của ngân hàng, để sau này nếu xảy ra rủi ro tài chính, Nam Á vẫn có khả năng xử lý.

Về mức cổ tức, hiện ngân hàng Nam Á đứng vị trí thứ hai trong số ít những ngân hàng trên địa bàn TPHCM có chia cổ tức trong năm nay. Có ngân hàng chia cổ tức 1,5%, có ngân hàng 3%, và một số tổ chức tín dụng khác gần như không được chia cổ tức mà phải tập trung nguồn lực để trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu, ông Dũng nói.

Ông Trần Ngô Phúc Vũ đại diện phần vốn cho ai tại Eximbank?

Tại đại hội, ngân hàng Nam Á cũng thông báo cho các cổ đông về việc chấp thuận miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Nam Á nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Trần Ngô Phúc Vũ. Trước đó, ông Vũ đã thôi nhiệm vụ Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á và tham gia vào HĐQT Eximbank.

Trước thông tin này, một cổ đông đặt vấn đề là tại sao ông Vũ lại từ nhiệm chỉ sau hai năm trở thành thành viên HĐQT của Nam Á trong khi ông này làm khá tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, hiện ông Vũ cũng đại diện cho tỷ lệ cổ phần có biểu quyết đề cử 10,0348% (trong đó tổ chức chiếm 8,4% – PV) tại ngân hàng Eximbank, vậy phần vốn này là của Nam Á tại Eximbank hay của cá nhân, tổ chức nào, và liệu Nam Á có sáp nhập với Eximbank?

Ông Vũ không trả lời cụ thể về việc đại diện phần vốn cho ai tại Eximbank, mà cho biết: “Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, nhân sự cấp cao di chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác là thường xuyên, và không nằm ngoài sự quản lý của NHNN. Do đó, được sự tín nhiệm và lời mời của một số nhà đầu tư và ngân hàng bạn, nên chúng tôi cũng mạnh dạn nhận nhiệm vụ”. 

Ngoài ra, tại đại hội đồng cổ đông, bà Lương Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc ngân hàng Nam Á, cũng ứng cử vào HĐQT ngân hàng Nam Á. Bà Tú từng giữ nhiều vị trí như phó giám đốc, giám đốc Sacombank chi nhánh Khánh Hòa, Phó tổng giám đốc ngân hàng Nam Á,….

Ngân hàng Nam Á cũng dự kiến niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong năm nay, và hoàn thành việc tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỉ đồng lên 4.000 tỉ đồng.

Theo báo cáo kết quả quản trị hoạt động ngân hàng Nam Á năm 2014, tổng tài sản của ngân hàng này đạt 37.293 tỉ đồng, vượt 7% so với kế hoạch, huy động vốn đạt 33.481 tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 90% tổng tài sản, vượt 13% kế hoạch năm. Dự nợ cho vay của ngân hàng Nam Á tính đến cuối năm 2014 là 16.629 tỉ đồng, trong đó cho vay ngắn hạn chiếm 52%, vay trung và dài hạn chiếm 48%. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này cũng tăng 32%, lên 242 tỉ đồng.

Nợ nhóm hai ở mức 1,87%, tỷ lệ nợ xấu 1,4%. Tỷ lệ cổ tức năm 2014 là 4%, tương đương 120 tỉ đồng. Đến cuối năm 2014, Nam Á có tổng cộng 59 điểm giao dịch trên toàn hệ thống.

Theo kế hoạch năm 2015, tổng tài sản ngân hàng Nam Á dự kiến đạt 40.000 tỉ đồng, tăng 7%. Huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân đạt 23.500 tỉ đồng, tăng 16% so với 2014. Dự nợ cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân dự kiến đạt 21.000 tỉ đồng. Lợi nhuận trước thuế 360 tỉ đồng, tăng 49% so với năm ngoái. Tỷ lệ nợ xấu, và tỷ lệ nợ nhóm 2 đều dưới 3%.

 

Xem thêm

Một loạt ngân hàng không chia cổ tức 2014

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới