Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ, Brazil ủng hộ nâng giá nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ, Brazil ủng hộ nâng giá nhân dân tệ

Thu Hằng

Trước thềm hội nghị sắp tới của nhóm G20, Ấn Độ và Brazil đã lên tiếng ủng hộ nâng giá nhân dân tệ. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Trước thềm hội nghị của nhóm G20 diễn ra trong tuần này, Thống đốc Ngân hàng trung ương Ấn Độ và Brazil bày tỏ sự ủng hộ đối với Mỹ về việc nâng giá nhân dân tệ.

Xuất khẩu từ Trung Quốc sang Ấn Độ đã tăng trưởng nhanh hơn so với xuất khẩu từ Ấn Độ sang Trung Quốc, và “điều này rõ ràng phản ánh những khác biệt trong quản lý tỷ giá” – theo Duvvuri Subbarao (Reserve Bank of India).

Tổng thống Mỹ, Barack Obama cho rằng nhân dân tệ “bị định giá thấp” và đang tìm cách để có được sự hỗ trợ lớn hơn từ các viên chức tài chính G20, những người sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế toàn cầu tại Washington trong 3 ngày, từ ngày 22-4.

Trung Quốc kiềm chế đồng tiền của mình ở mức 6,83 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ kể từ tháng 7-2008, sau khi cho phép đồng tiền này tăng 21% trong ba năm trước đó.

Giá hợp đồng nhân dân tệ kỳ hạn 12 tháng không thể chuyển nhượng giao dịch ở mức 6,622, phản ánh dự đoán cho rằng đồng tiền này sẽ tăng 3,1% so với tỷ giá giao ngay. Đồng real của Brazil tăng 28% so với nhân dân tệ trong năm ngoái, trong khi rupee của Ấn Độ tăng 13%.

Ấn Độ nhập khẩu từ Trung Quốc 14,9 tỉ đô la Mỹ hàng hóa trong 6 tháng, tính đến tháng 9-2009, gấp đôi so với giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ. Trong khi đó, giá trị hàng hóa Ấn Độ xuất sang Trung Quốc chỉ đạt 3,9 tỉ đô la Mỹ trong cùng kỳ.

Đồng thời, Trung Quốc thúc đẩy xuất khẩu sang Argentina, Uruguay và Paraguay (các thành viên của khối thương mại Mercosur do Brazil đứng đầu) lên 4,8 tỉ đô la Mỹ trong 8 tháng đầu năm 2009, tăng 7,3% so với 2 năm trước đó. Trong khi doanh số xuất khẩu của Brazil cho Trung Quốc giảm 18% xuống còn 9,6 tỉ đô la Mỹ trong 8 tháng đầu năm 2009.

Các nhà lập pháp Mỹ thúc giục ông Obama gây áp lực nhiều hơn đối với Trung Quốc, bằng việc cáo buộc quan chức Bắc Kinh giữ cho nhân dân tệ yếu một cách giả tạo để có được lợi thế xuất khẩu.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới