Thứ Tư, 18/05/2022, 07:51
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ấn Độ cam kết bán cho Việt Nam 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ cam kết bán cho Việt Nam 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19

Lan Nhi

(KTSG Online) – Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã hoàn tất quá trình đàm phán để phía Ấn Độ cam kết cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir cho Việt Nam trong vòng 30 ngày.

Ấn Độ cam kết bán cho Việt Nam 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tích cực đàm phán với các hãng dược để mua được 1 triệu liều Covid 19 Remdesivir. Ảnh: BCT


Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ hôm 3-8 cho biết: Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ , ông Phạm Sanh Châu đã thành lập “Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vaccine” huy động thương vụ, cán bộ phụ trách kinh tế của đại sứ quán… vào cuộc. Sau thời gian làm việc tích cực với rất nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila… các doanh nghiệp này cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Trong các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Ấn Độ, phía Ấn Độ sẽ xem xét tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Ấn Độ hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu.

Do đại dịch Covid 19 bùng phát mạnh và gây ảnh hưởng đáng kể đến đời sống của người dân Ấn Độ dịp cuối tháng 4 và tháng 5-2021, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng thuốc điều trị Covid-19, sau đó, quyết định nêu trên được nới lỏng thành hạn chế xuất khẩu vào ngày 14-6 vừa qua. Muốn được xuất khẩu, doanh nghiệp cần hoàn thiện thủ tục tại Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ hoặc các văn phòng đặt tại các trung tâm kinh tế lớn.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ: “các cán bộ và nhân viên trong đại sứ quán đang làm việc với 200% công suất, thực hiện 7 đến 10 buổi làm việc cuộc gặp trực tuyến mỗi ngày, tranh thủ từng giờ từng phút với mong muốn các bệnh nhân sớm có thuốc điều trị kịp thời”.

Trước đó, ngày 2-8, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt là 500.000 liều Remdesivir, thuốc điều trị Covid-19 được FDA (Mỹ) cấp phép. Toàn bộ số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8-2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ 22-10-2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ và EU… đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới