Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ cam kết gói vay 5 tỉ đô la Mỹ cho châu Phi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ cam kết gói vay 5 tỉ đô la Mỹ cho châu Phi

Chánh Tài

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cam kết cho các nước châu Phi vay 5 tỉ đô la Mỹ trong ba năm để giúp các nước này đáp ứng các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Khoản vay này gần bằng ngân sách dành cho y tế mỗi năm của Ấn Độ.

>>> Ấn Độ trên đường tìm lại châu Phi

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Ấn-Phi lần II ngày 25-5 ở thủ đô Addis Ababa (Ethiopia) với sự tham dự của 10 nguyên thủ các nước châu Phi, Ấn Độ cũng cam kết hỗ trợ Liên minh châu Phi (AU) 700 triệu đô la Mỹ để thành lập các viện nghiên cứu và chương trình huấn luyện trong nhiều lĩnh vực từ chế biến thực phẩm đến dự báo thời tiết tại nhiều nước châu Phi.

Trong số các viện nghiên cứu được thành lập, sẽ có Viện nghiên cứu Ấn-Phi về ngoại thương tại Uganda, Viện nghiên cứu Ấn-Phi về công nghệ thông tin tại Ghana, Viện nghiên cứu kim cương Ấn-Phi tại Botswana.

Hai bên đã ký khung hợp tác để củng cố thêm mối quan hệ kinh tế ngày càng thắt chặt kể từ hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Ấn-Phi lần I diễn vào năm 2008 tại New Delhi (Ấn Độ).

Thủ tướng Singh cũng ký tuyên bố Addis Ababa, một thỏa thuận chính trị kêu gọi cải cách toàn diện Liên hiệp quốc (LHQ) – bao gồm mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó Ấn Độ và châu Phi cam kết ủng hộ nhau một ghế thành viên thường trực. Tuyên bố cũng kêu gọi ngừng bắn tại Libya và đàm phán để chấm dứt bạo lực.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Ấn Độ và châu Phi dự kiến sẽ tăng lên 75 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015 so với mức 45 tỉ đô la Mỹ hiện nay.

(Theo Global Times, CNN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới