Thứ Bảy, 23/09/2023, 15:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ấn Độ khánh thành ga hàng không lớn thứ 6 thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ khánh thành ga hàng không lớn thứ 6 thế giới

Phúc Minh

Ga hành khách số 3 tại sân bay quốc tế Gandhi (Ấn Độ), lớn thứ 6 thế giới, vừa được khánh thành vào ngày 3-7. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Sân bay quốc tế Indra Gandhi tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) vừa khánh thành ga hành khách số 3, lớn thứ 6 trên thế giới, vào ngày 3-7.

Ga hành khách “siêu hiện đại” này được xem là biểu tượng mới của nền kinh tế đang cất cánh của Ấn Độ, được chính quyền New Delhi đầu tư đến 2,8 tỉ đô la Mỹ.

Ga hành khách mới có diện tích gần 1,65 triệu m2, được trang bị hiện đại, có khả năng phục vụ 60.000 lượt khách/ngày hay 34 triệu lượt khách/năm, gấp 3,5 lần công suất hiện tại, sẽ bắt đầu mở cửa từ ngày 14-7.

Nhà ga này có tổng cộng 78 cầu cảng máy bay, 168 quầy làm thủ tục, 48 cửa ra máy bay, 92 băng chuyền dành cho khách đi bộ và hệ thống máy soi hành lý hiện đại, cho phép kiểm tra 12.800 kiện hành lý/giờ. Ngoài ra, nhà ga còn bố trí hệ thống các cửa hàng miễn thuế và bán lẻ với tổng diện tích 21.500m2 cùng các khu vực chờ tiện nghi dành cho hành khách.

Nhà ga mới được nối với thành phố New Delhi bằng 1 tuyến đường bộ mới xây với 8 làn xe, và 1 tuyến tàu điện ngầm nối với khu vực Connaught Place ở trung tâm thành phố.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chủ trì lễ khánh thành cho biết: “Ga hành khách này không những được xây dựng theo tiêu chuẩn mới của thế giới mà còn nêu bật quyết tâm của Ấn Độ trong việc giải quyết vấn đề thiếu cơ sở hạ tầng”.

Ga hành khách số 3 tại sân bay Indra Gandhi là công trình công cộng lớn nhất tại Ấn Độ kể từ khi nước này giành độc lập từ tay người Anh vào năm 1947, do tư nhân và nhà nước hợp tác phát triển, được 40.000 công nhân xây dựng trong 37 tháng, nhanh hơn so với các công trình tương tự phải mất từ 60 tháng trở lên.

Trước đó, một số nhà phân tích cho rằng số lượt người đi máy bay tại Ấn Độ đến năm 2020 sẽ tăng lên đến 165 triệu lượt/năm, các sân bay Ấn Độ sẽ là trở thành một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới.

Nước này đã cam kết sẽ áp dụng các biện pháp cải thiện cơ sở hạ tầng. Theo kế hoạch, ga sân bay thứ 4 của sân bay Indra Gandhi sẽ được khởi công nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường không ngày càng tăng qua sân bay này, dự kiến lên tới 100 triệu lượt người, vào năm 2013. Bên cạnh đó, sân bay tại trung tâm tài chính Mumbai cũng sẽ khánh thành ga hành khách mới vào năm 2012.

(theo Chinanews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới